ĐIỀU TRỊ POLYP ĐẠI TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ CITY

Polyp đại trực tràng là một bệnh lý khá phổ biến, diễn biến âm thầm không triệu chứng nên dễ bị bỏ qua. Bệnh có nguy cơ phát sinh ung thư nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bài viết sẽ chia sẻ các dấu hiệu của bệnh Polyp đại trực tràng, nguyên nhân để sớm được chẩn đoán và điều trị kịp thời qua phần chia sẻ tư vấn của các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Quốc tế City (CIH).

Bệnh Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng hay còn gọi là khối u ở đại tràng gây ra sự khó chịu cho hệ thống tiêu hóa của người bệnh khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt của mình.

Đây là một căn bệnh mà trên bề mặt ruột già xuất hiện một khối u.

Bình thường, Polyp đại tràng là bệnh không nguy hiểm. Khi mắc bệnh, một người có thể sẽ có một hoặc nhiều khối u ở đại tràng. Đa phần u này là u đại tràng lành tính, chỉ một số trường hợp hiếm hoi là u đại tràng ác tính và nếu không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn ung thư đại tràng.

poly đại tràng

Các dạng polyp

Có hai dạng polyp thường gặp nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến. Các dạng polyp khác cũng có thể gặp ở đại tràng nhưng với tỉ lệ rất thấp.

 1. Polyp tăng sản: Polyps tăng sản thường có kích thước nhỏ, hay gặp ở đoạn cuối đại tràng (trực tràng và đại tràng sigmoid) rất ít khi trở thành ác tính
 2. Polyp tuyến (Adenomatous polyps): 2/3 polyps đại tràng là polyps tuyến, đa số không phát triển thành ung. Polyps tuyến thường được phân loại theo kích thước, hình dáng bên ngoài và đặc điểm mô học của chúng qua sinh thiết. Theo một định luật chung, polyps tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó các polyps lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi làm giải phẫu bệnh học.

Polyp đại tràng có nhiều loại khác nhau:

 • Về hình thái: polyp đại tràng có thể có cuống (trông như cây nấm) hoặc không có cuống.
 • Về số lượng: có thể có một polyp hoặc có rất nhiều polyp đại tràng.
 • Về kích thước: polyp có đường kính dao động từ một vài mi-li-mét đến vài cen-ti-mét.
 • Một số loại polyp đại tràng mang tính chất gia đình hoặc có tính di truyền. Trong những trường hợp này thường có biểu hiện bệnh lý kèm theo ở cơ quan khác - bộ phận khác trong cơ thể.
 • Ngược lại một số loại polyp xuất hiện do hậu quả của quá trình đột biến gen, nhưng không mang tính di truyền. Tuy nhiên, người có người thân trong gia đình bị polyp đại tràng thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn.

 

cac dạng polyp

Dấu hiệu nhận biết bệnh:

Polyp đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên nếu người bệnh gặp các triệu chứng dưới đây có thể nhận biết sớm bệnh.

Đại tiện có máu: Có thể thấy máu tươi thành vệt loang ra trên khuôn phân hoặc phân lầy nhầy máu màu nâu đen hoặc nhờ nhờ máu cá.

Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân: Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc bị loét gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi tiêu ngày nhiều lần, có khi xuất hiện đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

Đau bụng: Có trường hợp polyp quá lớn gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình là cơn đau do tắc ruột, kèm theo nôn và bí trung đại tiện.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng, người bệnh cần hết sức lưu ý. Không nên chủ quan với bệnh mà ảnh hưởng tới sức khỏe, làm bệnh tiến triển nặng hơn. Tốt nhất người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Những nguyên dẫn đến bệnh Polyp đại tràng và là yếu tố thuận lợi phát triển thành ung thư:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh Polyp đại tràng trong đó có 3 nguyên nhân chính sau đây:

· Chế độ ăn uống không hợp lý:

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh Polyp đại tràng là do bạn sử dụng thức ăn không hợp vệ sinh, chứa nhiều hóa chất độc hại. Đó cũng có thể do thói quen sử dụng quá nhiều dầu mỡ khi chế biến các món ăn.

· Thường xuyên bị căng thẳng

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến Polyp đại tràng đó chính là tâm lý, đây là một yếu tố quan trọng để quyết định sức khỏe của bạn. Nếu như bạn thường xuyên bị căng thẳng hay mệt mỏi thì khả năng bị Polyp đại tràng là tương đối cao.

 • Do di truyền

Di truyền cũng là một trong những tác nhân gây nên bệnh. Nếu thành viên trong gia đình của bạn, các thế hệ đi trước của bạn từng mắc phải bệnh Polyp đại tràng thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này.

Ngoài ra có những yếu tố dễ gây ung thư hơn bình thường là ăn nhiều thực phẩm chứa nhìu chất béo, thịt mỡ, thịt đỏ, thực phẩm ít chất xơ, thói quen không lành mạnh như hút thuộc, uống rượu bia, không vận động hoặc có các triệu chứng Đa polip đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng).

Chẩn đoán và điều trị thế nào

Vì thường không có triệu chứng đặc biệt nên polyp đại tràng thường hay được phát hiện khi kiểm tra nội soi đại tràng để tầm soát ung thư, hoặc sau khi xét nghiệm phân thấy có máu ẩn hay chụp đại tràng cản quang.

Nội soi là phương pháp tốt nhất để kiểm tra đại tràng vì nó giúp thầy thuốc quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc của đại tràng và cắt polyps nếu phát hiện ra chúng. Trên nội soi, polyps có hình dạng một u nhỏ nhô vào lòng đại tràng. Nội soi đại tràng còn là phương pháp tốt nhất để theo dõi sư phát triển của các polyps. Một số kỹ thuật  mới để tầm soát và phát hiện polyps bao gồm: xét nghiệm phân tử gen ( molecular genetic tests), nội soi đại tràng ảo (virtual colonoscopy) sử dụng công nghệ MSCT  hoặc MRI .

Cắt polyps

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2, chiếm 14% các trường hợp tử vong do ung thư. Với thời gian, các polyps nhỏ có thể thay đổi cấu trúc và biến thành ác tính, do đó nếu phát hiện polyps qua nội soi đại tràng thì nên cắt bỏ ngay.

Hầu hết polyp đại tràng đều được cắt bỏ để ngăn ngừa ung thư. Những người có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng nên khám sàng lọc định kỳ. Nếu thấy có biểu hiện trên cần đi khám phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

Đến với bệnh viện Quốc tế City nhiều bệnh nhân đã được các Bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu Hóa điều trị thành công ung thư đại tràng với kỹ thuật mổ nội soi.

Bệnh viện Quốc Tế City cung cấp đầy đủ các dịch vụ nội soi chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nội, ngoại trú. Khoa Nội soi của Bệnh viện Quốc tế City được thiết kế để đáp ứng tính riêng tư, tiện nghi, an toàn và chống lây nhiễm mầm bệnh qua nội soi cho người bệnh.

 • Ống soi được rửa bằng máy tự động theo tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế.
 • Kềm sinh thiết và dụng cụ hỗ trợ nội soi được tiệt khuẩn bằng khí EO và Plasma giúp ngăn nguồn lây nhiễm chéo.
 • Các khu nội soi, trước soi/ sau soi/, rửa máy nằm tách biệt với khu phòng riêng cho mỗi bệnh nhân.
 • Trang thiết bị nội soi hiện đại với kỹ thuật NBI giúp thấy rõ tổn thương và sinh thiết chính xác.
 • Sử dụng khí CO2trong nội soi giúp giảm căn tức bụng sau nội soi.
 • Hệ thống gọi điều dưỡng trong tất cả phòng bệnh và nhà vệ sinh giúp người bệnh được hỗ trợ ngay khi cần thiết.

Sau khi cắt polyp

Tránh dùng các loại thuốc kháng đông máu như  aspirin, ibuprofen (Advil®, Motrin®), và naproxen (Aleve®), trong 2 tuần sau cắt polyp. Acetaminophen (Tylenol®) an toàn hơn. Các bịnh nhân cần thiết phải dùng warfarin (Coumadin®) nên thảo luận với bác sĩ của mình. Đồng thời người bệnh cần tái khám để biết kết quả giải phẫu bệnh và được bác sĩ tham vấn về cách thức theo dõi polyp đại trảng trong thời gian về sau.

 

Theo dõi hậu phẫu

Bệnh nhân đã bị polyp tuyến thường có nguy cơ tái phát cao. Sau 3 năm kể từ ngày cắt polyp đại tràng lần đầu, khả năng tái phát polyp là 25 đến 30%. Tuy nhiên khoảng cách giữa 2 lần nội soi còn tùy thuộc nhiều yếu tố như: đặc điểm, số lượng, kích thước polyps và tiền căn gia đình.

Đề phòng ung thư đại tràng

Nên có một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh ít chất béo, nhiều hoa quả, rau và chất xơ, tránh các loại thức ăn nhanh và các thực phẩm độc hại, không an toàn. Không ăn nhiều thịt đỏ hơn là củ quả. Vận động sức khỏe thường xuyên để tránh thừa cân, tránh các chất kích thích, có cồn như bia, rượu, thuốc lá…

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách