CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG THỂ THAO

Vận động nhiều và luyện tập cường độ cao của các vận động viên thường dẫn đến chấn thương. Tập luyện nhiều, không thả lỏng cơ để cơ được nghỉ ngơi, đặc biệt là các cầu thủ đá bóng, dẫn đến chấn thương là một trong những nguyên nhân ít nhiều mắc phải bệnh hoại tử chỏm xương đùi.

Đã có rất nhiều ca chấn thương dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi do tập luyện thi đấu, và khi chấn thương như vậy, tâm lý những người cầu thủ thường mong muốn là mau khỏe và bình phục thật nhanh để có thể quay lại sân. Đáp ứng được những mong muốn đó, Bệnh viện Quốc tế City (CIH) đã chữa trị thành công rất nhiều các trường hợp kể trên. Sau khi chữa trị thì chỉ trong 1 tháng hơn sau đó thì đã có thể vận động nhẹ trở lại và 3 tháng sau chữa trị hoàn toàn có thể hoạt động lại như người bình thường.

HINH ANH

Chẩn đoán và điều trị thế nào?

Việc chẩn đoán thường dựa trên lâm sàng và X quang, tuy nhiên ở giai đoạn sớm X quang thường qui không phát hiện sớm được mà phải cần tới phim MRI cho phép thấy các tổn thương xương sớm. Ở giai đoạn này có thể điều trị bệnh bằng các phương pháp như tập vật lý trị liệu, dùng thuốc giảm đau khi đau nhiều, hạn chế lao động nặng hay thể thao nặng.

Đặc biệt là các cầu thủ, là những người hay vận động nhiều và thường xuyên gặp nhiều chấn thương khi luyện tập, nhất là cầu thủ đá banh. Đã có rất nhiều cầu thủ đã được TS.BS. Phạm Chí Lăng chữa trị thành công. Đối với các cầu thủ hay bị chấn thương không quá nặng, và muốn bình phục để quay lại tập luyện thì sẽ có thể áp dụng phương pháp nội soi khớp gối, phương pháp này đạt hiệu quả rất tốt.

Cầu thủ Hoàng Quốc Anh (tên cầu thủ đã được thay đổi vì yêu cầu của bệnh nhân) đã từng được chữa trị tại đây. Anh đã được TS.BS. Phạm Chí Lăng chữa thành công bằng phương pháp nội soi khớp gối, sau khi nội soi bác sĩ Lăng đã tiêm chất nhờn vào để kích thích xương mọc/ tái tạo. Để thuận lợi cho việc bình phục thì nên hạn chế các vận động mạnh, và trở lại với việc luyện tập thể thao ngay, thay vào đó có thể tập các bài co giãn gối đơn giản. Bên cạnh đó, để giúp đỡ cho việc bình phục hoàn toàn thì trung tâm vật lý trị liệu của bệnh viện được trang bị các thiết bị hiện đại nhất Việt Nam, cùng đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ tư vấn và chăm sóc, hướng dẫn tập luyện để việc bình phục đạt hiệu quả cao hơn và nhanh chóng. Chỉ với 3 tháng sau, anh đã có thể tiếp tục quay lại sân bóng tập luyện bình thường trở lại, ban đầu với cường độ tập nhẹ về sau thì tăng dần. Hiện tại, anh đã có thể tiếp tục vào sân bóng và cháy với đam mê.

Mặc khác, khi chỏm xương đùi đã hư hoàn toàn thì biện pháp cuối cùng là nên thay khớp háng. Thay khớp háng sẽ giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng, không đau. 

Phát hiện sớm và phòng bệnh

Từ những minh chứng trên có thể thấy, hoại tử chỏm xương đùi là căn bệnh có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác. Theo ý kiến của TS. BS. Lăng, bệnh nhân cần kiểm tra sớm nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở vùng khớp háng.

Thêm nữa, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một loại phẫu thuật khó, phức tạp, đòi hỏi điều kiện trang thiết bị hiện đại, phòng mổ vô trùng tuyệt đối, và nhất là trình độ chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật cần được đào tạo bài bản và chuyên sâu cho loại phẫu thuật này. Phẫu thuật sớm giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại với sinh hoạt và công việc bình thường.

Giới thiệu Bác sĩ Phạm Chí Lăng:

BS Phạm Chí Lăng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Quốc tế City (CIH) có 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bác sĩ đã tham gia giảng dạy và làm việc tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Bệnh viện Pháp Việt (FV). Bác sĩ Phạm Chí Lăng cũng từng đi tu nghiệp tại Bordeaux, Pháp và San Diego, California, Mỹ về chuyên ngành Chấn Thương Chỉnh Hình.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách