BS. CKI. TRẦN HIẾU CHUYÊN KHOA MẮT CỦA BỆNH VIỆN QUỐC TẾ CITY " MẮT BỊ TẬT KHÚC XẠ KHÔNG CÒN GÌ ĐÁNG LO "

Gần 40 triệu người Việt mắc tật khúc xạ, trong đó cận thị chiếm đến 2/3. Làm sao thị lực được cải thiện hiệu quả? Chi phí phẫu thuật quá mắc và có thể mắc bệnh trở lại? Quá bất tiện khi đeo kính, chưa đủ tuổi hoặc chưa sẵn sàng để phẫu thuật... là những điều mà mọi người hay lo ngại. Nhận biết được điều này BS CKI Trần Hiếu chuyên khoa mắt Bệnh viện Quốc tế City đã tìm hiểu và đã có phương pháp điều trị, không còn lo ngại nhiều bất tiện với kính áp tròng ban đêm FARGO Ortho-K.

hinh anh


Kính áp tròng FARGO Ortho-K là gì?

Sau khi tìm hiểu và quan sát BS Hiếu cho biết, kính áp tròng Ortho-K là phương pháp điều trị cận thị không cần dùng đến phẫu thuật, mà sử dụng kính áp tròng thiết kế đặc biệt để người bệnh đeo qua đêm. Trong khi ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) để người bệnh có thể nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau, sau khi thức dậy và tháo tròng kính.

Theo BS Hiếu, kính áp tròng cứng Ortho-K áp dụng với hai mục đích là để điều trị tật khúc xạ bao gồm cận thị, loạn thị và viễn thị, ngoài ra, trong một số trường hợp, Ortho-K cũng có thể điều trị lão thị và để làm chậm tiến trình tăng độ cận ở trẻ em, điều này đã được FDA công nhận.


Ưu điểm của kính áp tròng FARGO Ortho-K

Kính FARGO Ortho-K đã được FDA – cục an toàn về thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ - chấp nhận và được sử dụng phổ biến trên 56 quốc gia. Đảm bảo toàn, nhanh chóng, hiệu quả, thị lực cải thiện trong vài ngày hay vài tuần, thuận tiện, thoải mái và có thể ngưng bất cứ khi nào bạn muốn, có thể thực hiện trên cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra còn đáp ứng được các nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp…

Người bệnh có độ cận tăng nhanh, vừa cận dưới 10 độ vừa loạn dưới 2 độ cũng có thể sử dụng và đạt hiệu quả tốt. Ngay cả đối với các bệnh nhân cận trên 10 độ hoặc loạn thị trên 4 độ cũng có thể sử dụng mà không cần phải lo rằng có kính phù hợp với mình hay không. Kính áp tròng Ortho-K còn có thể dùng để điều trị đối với bệnh nhân bị giác mạc chóp.

Người bệnh về mắt cũng sẽ không còn lo ngại đến các vấn đề khi đeo kính như gặp khó khăn khi chơi thể thao hay vận động quá mạnh, người bệnh thường sợ kính rơi rớt, nhiều lúc không kịp phát hiện thì đã dẫm gãy kính; không còn lo sợ vấn đề vướng víu, hạn chế góc nhìn khi đeo kính, dễ dàng thuận tiện hơn khi sử dụng phương tiện giao thông, ngay cả trời mưa cũng không còn là vấn đề. BS Hiếu cho biết, nhiều người nghĩ không đeo kính nhưng đeo kính áp tròng ban ngày có thể hạn chế được, nhưng lại không biết rằng mắt sẽ dễ bị khô và có thể bị viêm mắt. Bác sĩ cho biết thêm kính áp tròng FARGO Ortho-K là lựa chọn tối ưu cho người không thích mang kính gọng và không muốn phẫu thuật hoặc không phù hợp với phẫu thuật.


Lời khuyên của BS CKI Trần Hiếu chuyên khoa Mắt của Bệnh viện Quốc tế City

Ngày nay rất nhiều loại kính massage được bán và được giới thiệu là chữa hoàn toàn các bệnh về mắt như cận, loạn… theo bác sĩ Hiếu điều này hoàn toàn không đúng. Không có loại kính nào có thể chữa hết bệnh, đây chỉ là kính có chức năng massage giúp mắt đỡ mỏi sau một ngày phải điều tiết nhiều, đặc biệt là đối với những người làm việc với máy vi tính nhiều. Người bệnh nên cân nhắc kỹ khi mua kính này đeo với mục đích chữa tật khúc xạ cho mắt.

BS Hiếu cho biết, thông thường, với mắt bị cận thị, sự phồng lên của thủy tinh thể khiến cho điểm hội tụ của mắt bị dời lại gần, sử dụng kính áp tròng Ortho-K sẽ đè giác mạc xuống và đẩy điểm hội tụ ra xa để mắt có thể nhìn thấy vật ở xa. Khi mang kính cả đêm, đến sáng hôm sau, lấy kính ra khỏi mắt thì mắt vẫn tạm thời giữ nguyên hình dạng mới của nó trong suốt cả ngày giúp người bệnh nhìn rõ mọi vật mà không cần mang kính. Thực tế, những người bị cận nhẹ có thể chỉ sau một đêm mang kính áp tròng đến sáng hôm sau tháo kính ra đã có thể nhìn rõ như bình thường, còn những người bị cận nặng 4 - 6 độ có thể phải mất thời gian vài đêm đến một tuần.

BS Hiếu cũng khẳng định, kính này giúp người bệnh hạn chế tối đa việc tăng độ theo thời gian và vì không phải mang kính gọng vào ban ngày nên người bệnh có thể thoải mái trong tất cả các hoạt động giống như người thường như đi bơi, chơi tennis, chơi bóng… hoặc không thích mang kính cận gọng bình thường vì không đẹp. Phương pháp này cũng áp dụng được cho người bị viễn thị và loạn thị. Tuy nhiên, với loạn thị thì thường áp dụng phương pháp này cho người bệnh bị loạn thị dưới 2 độ.

Phương pháp này chỉ được thực hiện bởi những bác sĩ không chỉ chuyên về mắt mà còn phải là bác sĩ chuyên về bề mặt nhãn cầu và được hãng sản xuất Fargo đào tạo thì mới có thể lắp đặt kính thích hợp nhất, chính xác nhất cho người bệnh. Đồng thời, người bệnh phải hoàn toàn không bị các bệnh lý về giác mạc như cườm nước, viêm giác mạc…

BS Hiếu lưu ý, trẻ em dưới 12 tuổi khi áp dụng phương pháp điều trị này cần sự phối hợp chặt chẽ của trẻ, phụ huynh và bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Vì vậy, gia đình muốn cho bé chữa trị bằng phương pháp này hay các bệnh nhân nếu có vấn đề về mắt thì nên đi khám để có thể phát hiện những bệnh mà khi đi đo mắt tại các hiệu kính bên ngoài không phát hiện được để có chỉ định phù hợp, và chỉ thực hiện phương pháp đeo kính áp tròng Ortho-K với bác sĩ chuyên môn cao và phải ở nơi có đầy thiết bị y tế, không nên thực hiện tại các tiệm bán kính thông thường. Hiện nay, tại Bệnh viện Quốc tế City cũng đang sử dụng phương pháp này để điều trị cho các bệnh nhân có nhu cầu và mong muốn thoải mái hơn khi vận động, làm việc.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách