VIÊM HỌNG TRONG THAI KỲ PHẢI LÀM SAO?

Theo bác sĩ Lê Quốc Tú, công tác tại Bệnh viện Quốc tế City: Khi bị viêm họng, mẹ bầu cần hạn chế nói chuyện, ăn các thức ăn dễ tiêu và tránh các món ăn mặn, chua, cay, không ăn đêm sau 9 giờ tối, uống nhiều thức uống ấm như thể là trà với mật ong, nước trái cây, si rô. Mẹ bầu nên ở trong phòng thoáng khí, giữ ấm cơ thể, tránh không khí lạnh, khô”.

Viêm họng là gì?

Viêm họng là bệnh thường gặp trong thai kỳ. Bệnh gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe của thai nhi. Việc điều trị bệnh hiệu quả, an toàn cho sản phụ không đơn giản. Viêm họng bao gồm nhiều triệu chứng khó chịu xảy ra trên sản phụ do tình trạng viêm của niêm mạc họng, cụ thể như sốt, đau họng, ho có đàm, đôi khi có sổ mũi, cơ thể mệt mỏi, uể oải.

Tình trạng viêm họng gây suy yếu sức khỏe của người mẹ, nguy hiểm đến sức khoẻ của bào thai. Trong thực tế là để điều trị viêm họng cho sản phụ cần dùng thuốc đặc hiệu, nhưng các thuốc này sẽ qua đường máu cuống rốn đến em bé, ít nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, các bà mẹ cần làm gì khi phải đối mặt với một tình huống khó chịu này?

Trước khi bàn về những cách phổ biến và hiệu quả để trị bệnh viêm họng, các bà mẹ tương lai nên biết về những nguy cơ của bệnh này: hút thuốc lá; lạm dụng rượu; sử dụng thức uống lạnh thường xuyên; sâu răng; các bệnh mãn tính; các bệnh truyền nhiễm.

Nguyên nhân bệnh:

Nguyên nhân chủ yếu viêm họng trong thai kỳ thường gặp chủ yếu do siêu vi. Gây ra tình trạng viêm mũi họng. Hoặc viêm họng do vi khuẫn. Thực tế là đối với bất kỳ nhiễm trùng do siêu vi hay vi khuẩn đều là nguy cơ cho sự phát triển đầy đủ của thai nhi và thai kỳ. Viêm họng ở mẹ bầu có thể gây tình trạng thiếu oxy huyết ở thai nhi hoặc sinh non. Vì vậy, mẹ bầu cần có kiến thức về bệnh viêm họng để điều trị hết bệnh, tránh được những hậu quả không mong muốn và nguy hiểm.

Khi bị viêm họng, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ và được tư vấn về các lựa chọn điều trị hợp lý. Bác sỹ có chuyên khoa về Tai Mũi Họng sẽ khám, chẩn đoán chính xác và kê toa đúng, hiệu quả và phù hợp với tình trạng của phụ nữ mang thai, bảo vệ sức khoẻ của cả mẹ lẫn con.

Cách chăm sóc sức khỏe khi mẹ bầu bệnh viêm họng

Như đã đề cập, viêm họng trong thai kỳ là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, bệnh này cần được chẩn đoán chính xác và điều trị cẩn trọng. Không nên suy nghĩ “lướt qua cho hết bệnh”. Mẹ bầu nên tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ, tuân thủ phác đồ điều trị. Tất cả mẹ bầu bị viêm họng cần tuân thủ các điều như sau:

  • Hạn chế nói chuyện.
  • Ăn các thức ăn dễ tiêu và tránh các món ăn mặn, chua, cay, không ăn đêm sau 9 giờ tối.
  • Uống nhiều thức uống ấm. Nó có thể là trà với mật ong, nước trái cây, si rô.
  • Ở trong phòng thoáng khí, giữ ấm cô thể, tránh không khí lạnh, khô.

Các phương pháp điều trị

Hiện nay, nhiều phụ nữ mang thai ủng hộ phương pháp điều trị dân gian. Các loại thảo mộc hữu ích đối với viêm họng như: nước cam nướng, nước gừng mật ong, chanh mật ong, nước giá... Các loại thức uống này bạn có thể dễ dàng thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà, và giảm hiệu quả tình trạng viêm họng. Ngoài ra, còn có các biện pháp hỗ trợ khác như súc miệng với nước muối pha loãng, nước khoai tây luộc, nước giá…

Các loại kẹo ngậm chữa viêm họng được bán phổ biến có các thành phần thuốc, mẹ bầu cần hạn chế, tránh tự ý dùng thuốc Paracetamol để giảm đau, hạ sốt. Tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp điều trị phù hợp.

Những khuyến cáo khác

Theo bác sĩ Lê Quốc Tú (Bệnh viện Quốc tế City): “Chắc chắn rằng, các mẹ bầu đều biết rằng kháng sinh là một loại thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Các trường hợp viêm họng do siêu vi có thể không có chỉ định kháng sinh. Chỉ nên chỉ định kháng sinh khi xác định tình trạng nhiễm khuẩn. Và chỉ định dùng và chọn lựa kháng sinh thích hợp cần có bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm”.

Phụ nữ khi mang thai có một tình trạng suy giảm về miễn dịch, nên không được bảo vệ tránh khỏi viêm họng so với tình trạng không mang thai. Mẹ bầu cần giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng, tránh tới chỗ đông người, các vùng có dịch tễ về cảm cúm.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách