SỮA NON - THẦN DƯỢC CHO SỨC KHỎE SƠ SINH CỦA TRẺ

Không ít mẹ mới sinh chọn cho bé dùng sữa bột, vì nghĩ rằng mình chưa có sữa hay sữa chưa về đủ cho bé bú. Như vậy các mẹ đã vô tình bỏ qua nguồn sữa non thực sự lợi ích và cần thiết cho các bé sơ sinh

Sữa non – nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất cho bé sơ sinh

Sữa non là những giọt sữa mẹ đầu tiên, nó thường được tiết ra trong những tháng cuối thai kỳ và 48 - 72 giờ đầu sau sinh. Sữa non có màu vàng nhạt, sánh đặc và rất giàu dinh dưỡng.

Sữa non chứa ít lactose, chất béo (2 g/100 ml) và các vitamin tan trong nước nhưng giàu protein (gấp 10 lần sữa trưởng thành), và các vitamin tan trong chất béo hơn bao gồm vitamin A (cao gấp 2 lần sữa trưởng thành), vitamin E, vitamin K.

Ngoài ra sữa non còn có các chất khoáng như Fe, Zn… với nồng độ cao và hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên sữa non là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất với bé sơ sinh, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bé. Lưu ý sữa non nên cho bé bú sau sinh 1 - 2 giờ là tốt nhất.

hinh anh

Kháng thể tự nhiên

Không chỉ chứa những dưỡng chất quan trọng, cần thiết với lượng phù hợp cho bé sơ sinh, sữa non còn giàu các chất kháng thể tự nhiên immunoglobin IgA, IgD, IgE, IgG, và IgM. Chúng sẽ giúp trẻ sơ sinh chống lại việc bị nhiễm trùng, giúp cơ thể phòng ngừa khỏi các bệnh mãn tính, có chất chống oxy hóa giúp chống lại căn bệnh ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài để phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong sữa non của mẹ còn có rất nhiều ganglioside, yếu tố quan trọng để phát triển não ở trẻ, và tăng cường hệ miễn dịch đường ruột của trẻ. Có thể xem sữa non như 1 thuốc kháng sinh cho em bé không có tác dụng phụ, là loại kháng sinh tự nhiên an toàn và quý giá nhất trên thế giới.

Làm gì để giữ sữa cho con

Để con hưởng trọn lợi ích từ sữa non Ths Bs Trần Thị Kim Xuyến trưởng khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ bí quyết giữ sữa cho các mẹ

Chăm sóc đầu ti ngay thai kỳ: Việc đầu ti của mẹ có những vấn đề như viêm nhiễm, nứt nẻ... sẽ dẫn tới việc trẻ khó bú và tình trạng tiết sữa kém. Người mẹ rơi vào tình trạng này ngay khi mới sinh sẽ làm giảm cơ hội bú sữa non của bé.

Cho bé bú trong vòng 1 giờ sau sinh: Trong vòng 1 giờ sau sinh, trẻ cần được bú mẹ để kích thích tiết sữa và cũng là để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bé. Nhưng có những bà mẹ có đầu ti quá lớn khiến trẻ khó ngậm, khó mút nên bé từ chối bú mẹ. Trong trường hợp này, mẹ hãy kiên trì cho con ngậm ti hoặc vắt sữa non ra rồi dùng thìa nhỏ đút cho bé và nên tránh cho bé bú bình sớm. Việc cho bé bú nhiều lần càng giúp sữa về nhiều hơn

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu: Giai đoạn 6 tháng đầu, đặc biệt tuần đầu sau sinh, nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn tức là đã được hưởng lợi tốt nhất từ sữa mẹ. Việc gia đình cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài, bú sữa bột trước khi ti mẹ sẽ khiến trẻ bú mẹ ít hơn.

Tâm lý thoải mái: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới lượng sữa ở những người mẹ mới sinh. Người mẹ bị stress sẽ ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể dẫn tới việc tiết sữa kém hoặc tiết ra sữa kém chất lượng. Với những bà mẹ ngay sau sinh chưa thấy sữa về, hoặc về ít thì càng cần kiên trì, tránh tâm lý tự trách mình, tự ti vì không có sữa sẽ tạo thêm áp lực cho bản thân. Hãy bình tĩnh dùng các biện pháp như massage, dùng lược chải bầu ngực để sữa tăng dần.

Tránh thiếu chất cho mẹ: Thai phụ thiếu chất ngay trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng và chất lượng sữa tiết ra. Vì thế ngay khi mang thai, người mẹ cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng hợp lý để sinh con xong là có thể tiết sữa ngay và đảm bảo lượng sữa cho con.

Kiêng các chất kích thích: Thai phụ và mẹ cho con bú dùng các chất kích thích như cà phê, ca cao, thuốc lá, rượu bia... sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa nói chung cũng như sữa non nói riêng. 

Các mẹ ghi nhớ không có nguồn thực phẩm nào ngoài sữa non tốt và an toàn hơn cho bé sơ sinh đâu nhé, đừng bỏ qua cơ hội vàng chỉ có 1 lần trong đời để bé tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá độc nhất này.    

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách