“NGƯỜI BỆNH KHÓ CHỊU - CHÚNG TÔI PHẢI CHỊU KHÓ”

“Ngoài ra, phải luôn phục vụ họ bằng cả tấm lòng, người bệnh không hiểu thì mình phải giải thích, người bệnh nóng giận thì mình phải nguôi, từ đó mối quan hệ thân thiện sẽ được xây dựng…” Đó là điều mà Th.S Thái Thị Kim Nga, Giám đốc Điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế City tự nhắc nhở bản thân và nhân viên trong công việc điều dưỡng hằng ngày.

Buồn vui và những trăn trở

Điều dưỡng ngoài trình độ chuyên môn cao, vững vàng cần phải lắng nghe, nắm bắt những tâm tư tình cảm cũng như bệnh tình bởi không người bệnh nào giống người bệnh nào. Nhiều thách thức khó khăn buộc họ phải đối mặt, nếu không có sự yêu thương con người, yêu nghề thật sự thì khó mà theo đuổi được công việc này. Từ xưa, nghề điều dưỡng vốn ít được coi trọng mặc dù công việc của người điều dưỡng không hề nhỏ, họ là người luôn ở bên cạnh động viên, chăm sóc và luôn cánh tay đắc lực giúp người bệnh điều trị thành công.

Th.S Thái Thị Kim Nga, Giám đốc Điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế City là một trong những nữ điều dưỡng nhận danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú” năm 2007 sau hơn 40 năm cặm cụi, gắn bó với nghề. Từ khi tốt nghiệp năm 1979, cô công tác ở Bệnh viện Chợ Rẫy và được nhận danh hiệu cao quý từ đây. Công tác trong lĩnh vực y tế những năm sau giải phóng, cô được các lãnh đạo bệnh viện và Bộ Y tế đánh giá cao về năng lực quản lý, đóng góp trong công tác chăm sóc bệnh nhân. Cô nghiên cứu nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và đào tạo đội ngũ điều dưỡng trẻ cho thành phố. Từ năm 2012, cô chọn Bệnh viện Quốc tế City để làm việc và gắn bó.

Th.S Thái Thị Kim Nga, Giám đốc Điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế City nhận danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú” sau hơn 40 năm gắn bó với nghề

Th.S Thái Thị Kim Nga cho biết y tá chỉ được đào tạo trong thời gian ngắn, khoảng 1 năm. Còn từ điều dưỡng là từ để nói lên 3 chức năng của người điều dưỡng: chức năng độc lập, chức năng phụ thuộc và chức năng phối hợp. Độc lập là nhận định, đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp. Chức năng phụ thuộc là phải thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, nếu một người điều dưỡng có kinh nghiệm khi thực hiện y lệnh nhưng có điều thắc mắc, nghi ngờ thì sẽ trao đổi, xin ý kiến bác sĩ để cho ra y lệnh chính xác. Còn phối hợp là điều dưỡng và bác sĩ phải có sự trao đổi thông tin để có những chăm sóc, điều trị an toàn cho người bệnh.

Ngoài những công việc hàng ngày như theo dõi, thực hiện thuốc cho người bệnh, nhận định tình trạng của bệnh nhân, ghi hồ sơ bệnh án, người điều dưỡng còn có nhiều việc để làm mà khó có thể nói rõ ràng ra được. “Điều dưỡng thì có nhiều vị trí gồm điều dưỡng trưởng khoa, điều dưỡng phụ trách chăm sóc người bệnh, điều dưỡng hành chánh nhưng công việc chung của điều dưỡng đều là chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất. Chính vì vậy, người điều dưỡng phải xây dựng hình ảnh, thái độ chăm sóc tốt, niềm nở và thân thiện với người bệnh bởi vì người bệnh hài lòng hay không hài lòng chính từ những dịch vụ do điều dưỡng thực hiện”.

Bệnh nhân khó chịu chúng ta cần chịu khó

“Làm dâu trăm họ” là cách nói ví von khi người ta nói về nghề điều dưỡng bởi tính chất công việc của họ là phải chăm sóc, phục vụ người bệnh một cách tận tình nhất. Gắn bó lâu năm trong nghề, cô cho biết điều quan trọng là phải tạo sự hài lòng, tin tưởng cho bệnh nhân.

Nhớ về kỷ niệm đầu tiên ở Bệnh viện Quốc tế City, Cô Nga chia sẻ: “Cách đây nhiều năm, có một bệnh nhân người Nga về Việt Nam sinh em bé. Cô gái từng khám thai ở một bệnh viện khác nhưng bị từ chối sinh vì cho rằng em bé có biểu hiện lạ, khó sinh. Sau đó, cô ấy đến Bệnh viện Quốc tế City. Trước khi sanh, bác sĩ có chẩn đoán em bé này sẽ có dị tật. Vì vậy, khi mổ cho cô này thì bệnh viện đã chuẩn bị rất nhiều thứ phòng trường hợp có vấn đề. May mắn là bé này khi sinh ra không bị tai biến, nhưng lại có rất nhiều dị dạng, nhiều cơ quan trong cơ thể bé bị khuyết tật, khiếm khuyết. Bằng quá trình chăm sóc đứa trẻ và nhiều cuộc phẫu thuật khác được thực hiện, cô ấy đã tin tưởng đồng hành cùng bệnh viện cho đến bây giờ. Đó là điều mà tôi nhớ nhất đến tận bây giờ”.

Th.S Thái Thị Kim Nga cho biết bên cạnh những kỷ niệm vui đó thì cô có những câu chuyện buồn mà hầu như nghề nào cũng mang. “Nghề điều dưỡng là người luôn luôn chăm sóc cho người bệnh nhưng trong quá trình làm việc, sẽ có những trường hợp mà mình không ngờ trước được. Có những bệnh nhân không tuân thủ quy định của bệnh viện như nhậu nhẹt, hút thuốc, không tuân thủ nội quy bệnh viện, đôi khi họ có những lời nói bất lịch sự đối với người điều dưỡng. Nhưng người điều dưỡng luôn làm việc theo nguyên tắc “Bệnh nhân mà khó chịu thì người điều dưỡng phải chịu khó”, vì vậy nên mình phải phục vụ họ bằng cả tấm lòng, người ta không hiểu thì mình phải giải thích, người ta nóng giận thì mình phải nguôi, từ đó mà mối quan hệ thân thiện hơn sẽ được xây dựng”, cô Nga nói.

Th.S Thái Thị Kim Nga chụp hình cùng các đồng nghiệp

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, bên cạnh sự thành công, niềm vui khi vị trí của người điều dưỡng trong chăm sóc, điều trị ngày càng được công nhận, cô Nga quan tâm nhất chính là chất lượng chăm sóc của Bệnh viện Quốc tế City, làm sao để mọi người luôn làm việc bằng chính cái tâm của mình. Bởi lẽ đạo đức ngành y luôn là những điều mình luôn nói trên lý thuyết, còn có thành hiện thực hay không là do ý thức của từng cá nhân mỗi người.

Tôi mong muốn đội ngũ điều dưỡng cũng như tất cả các cán bộ Y tế của bệnh viện cùng hướng về một mục tiêu chung chính là sức khỏe và sự an toàn người bệnh. Khi mình dạy các điều dưỡng luôn đề cập đến 3 chữ T: đó chính là Tâm, Tuệ và Tay (tức kĩ năng). Người điều dưỡng tốt là phải có cả đạo đức và chuyên môn, không thể thiếu một trong hai, đặc biệt là không thể thiếu đạo đức”.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM (Cạnh Aeon Mall Bình Tân).

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách