LỢI ÍCH CHO MẸ VÀ BÉ TỪ PHƯƠNG PHÁP "DA KỀ DA"

Những giờ đầu tiên sau sinh, việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài bụng mẹ là một thay đổi lớn với bé sơ sinh. Do vậy, ngay sau khi lọt lòng, trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc “da kề da” với ngực hay bụng mẹ trong vòng ít nhất một giờ. Biện pháp này mang lại rất nhiều lợi ích, giúp tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ và kéo dài thời gian mẹ cho con bú.

Phương pháp “da kề da”

Tiếp xúc ‘da kề da’ là khi bé được đặt trần không áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Đầu bé nghiêng về một bên, trên mình đắp một tấm chăn ấm.

Tiếp xúc ‘da kề da’ là cách tuyệt vời để mẹ và con sớm phục hồi sau một hành trình gian nan và tràn ngập cảm xúc, là phương thức hữu hiệu kết nối tình mẫu tử và cú hích mạnh khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ. Phương pháp này cần được thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích lớn lao của tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con.

Tại Bệnh viện Quốc tế City, trẻ sinh ra được bác sĩ hướng dẫn mẹ cho con "da kề da" giúp mẹ và bé trải nghiệm những hiệu quả và cảm xúc thiêng liêng từ phương pháp này.

Những lợi ích cho con

Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết 

Duy trì nhiệt độ cơ thể là điều hết sức quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Bởi sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài lạnh hơn sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó, ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của cơ thể, nên chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc “da kề da”, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh tùy theo nhu cầu của trẻ, giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu.

Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Tiếp xúc “da kề da” giúp bé thu nạp các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường sinh nở ít có cơ hội xâm nhập. Điều này không gây nguy hiểm vì bé sơ sinh đã nhận được kháng thể chống lại đa số các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài ra, các kháng thể chống lại những vi khuẩn này sẽ tiếp tục sản sinh trong cơ thể mẹ và truyền qua con qua đường sữa mẹ. Đây chính là bước khởi đầu quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch. 

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não 

Tiếp xúc “da kề da” là một trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác, giúp phát triển các đường dẫn truyền thần kinh cần thiết cho sự trưởng thành của não. Bên cạnh đó, tiếp xúc “da kề da” cũng góp phần thúc đẩy sự trưởng thành của các hạch hạnh nhân – một bộ phận quan trọng nằm sâu trong trung tâm não, có liên quan tới quá trình hình thành cảm xúc, tạo lập trí nhớ và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm cho trẻ.

Giảm khóc và căng thẳng

Tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (homone gây stress) trong cơ thể bé. Kề cận mẹ cũng giúp bé đỡ đau và nhanh chóng phục hồi sau cuộc đẻ.

Lợi ích cho mẹ

Phương pháp “da kề da” sẽ kích thích cơ thể mẹ giải phóng oxytocin. Mẹ và con càng tiếp xúc “da kề da” và bé càng bú nhiều thì oxytocin càng tăng tiết nhiều. Hoóc môn này dẫn tới một loạt biến đổi tích cực cho mẹ: rút ngắn thời gian phục hồi; giảm huyết áp; tăng khả năng chịu đau; mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít rơi vào trầm cảm; sữa về nhiều; tử cung co thắt làm giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh; mẹ nhanh chóng lấy lại dáng hình thon thả trước khi mang bầu.

Tiếp xúc “da kề da” hiện đang là xu hướng được Bệnh viện Quốc tế City áp dụng đối với trẻ sơ sinh bởi rất nhiều lợi ích lớn lao mà nó đem lại cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, rất nhiều mẹ chia sẻ rằng tiếp xúc “da kề da” ngay lúc trẻ mới sinh là khoảnh khắc kì diệu nhất và hạnh phúc nhất trong cuộc đời.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách