LOẠI NHẠC NÀO GIÚP BÉ THÔNG MINH VÀ PHÁT TRIỂN TỐT

Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể cảm nhận được những xung âm thanh truyền từ bên ngoài vào. Nhiều người quan niệm rằng cho con nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ giúp con khỏe mạnh và thông minh hơn và việc nghe nhạc cũng sẽ giúp cho các mẹ bầu kết nối tình cảm với bé yêu của mình. Các mẹ hãy cùng Bệnh viện Quốc tế City tìm hiểu nhé!

Thời điểm thích hợp để cho bé nghe nhạc

Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, do đó giai đoạn thích hợp để các mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi. Bởi vì thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên các mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.

1

Thể loại nhạc nào sẽ thích hợp cho bé phát triển tốt

Có lẽ kể từ sau hiệu ứng Mozart đối với thai nhi trong nghiên cứu của bác sĩ người Pháp Dr Alfred Tomatis vào đầu những năm 1990, theo đó ông công bố rằng việc nghe nhạc cổ điển có thể giúp tăng cường phát triển não bộ và kết nối thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, những bài nhạc cho bé nên có âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại giúp bé có cảm giác thư thái, dễ chịu hơn.

Tuy nhiên các mẹ bầu không nhất thiết phải ép mình nghe những bản nhạc mang tính chất kinh điển này nếu bản thân mẹ không thích và không cảm thụ được. Ở giai đoạn thai kì, sự gắn kết giữa mẹ và bé rất chăt chẽ, bé có thể cảm nhận được mọi suy nghĩ, tình cảm của mẹ, đồng thời, tâm trạng của mẹ trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bé. Do đó, nếu như bạn nghe nhạc với một tâm lý cố ép buộc bản thân mình, bé cũng sẽ cảm thấy điều tương tự, nên nếu mẹ nghe với tâm trạng vui vẻ, bé cũng sẽ cảm thấy bài hát rất hay và cũng sẽ yêu thích bản nhạc này.

Đồng thời, các mẹ bầu có thể nghe bất cứ loại nhạc cho thai nhi nào mà mình cảm thấy yêu thích và hứng thú, miễn là nó giúp các mẹ được thư giãn, ví dụ như hòa tấu, dân ca, cải lương, hay pop, ballad,… Tuy nhiên, cần lưu ý là các mẹ nên chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, những bản nhạc nói về tình yêu thương gia đình càng tốt, tránh những bản nhạc quá buồn, quá não nề, ngoài ra những bản nhạc có tiết tấu thay đổi nhanh mạnh như rap, rock thì không nên cho bé nghe điều này sẽ làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi không tích cực, tâm tính không ổn định do đó nên tránh.


Thời điểm thích hợp để mẹ trò chuyện qua âm nhạc cùng bé

Khi được 16 tuần tuổi, thai nhi bắt đầu có phản ứng với âm thanh xung quanh. Vì vậy, từ 16 đến 20 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để cho bé nghe nhạc.

Các bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Quốc tế City khuyến cáo thai phụ nên nghe nhạc vào những lúc bé thức giấc, tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Bé thường thức giấc khi bạn nghỉ ngơi và ngủ khi bạn hoạt động. Do đó, bạn nên chọn nhạc cho bé nghe vào lúc bạn nằm nghỉ ngơi trên giường hay trong bồn tắm. Trong khi nghe nhạc, bạn hãy dùng tay nhẹ nhàng xoa đều bụng để bé cảm thấy hơi ấm và tình thương của bạn. Một ngày có thể cho thai nhi nghe nhạc từ 2-3 lần, vào những lúc bạn cảm thấy thư giãn. Mỗi lần nghe nhạc chỉ tối đa 20 phút.

Lưu ý không nên mở nhạc quá to, nhịp điệu quá dồn dập, quan trọng hơn cả là người mẹ cũng phải cảm thấy thư giãn những lúc nghe nhạc thì mới tốt cho bé và trước khi ngủ, mẹ bầu có thể nằm thư giãn nghe nhạc cùng bé.

Một vài album bản nhạc gợi ý:

Album “Baby Bach” được phát hành năm 1999 gồm 17 bản nhạc kéo dài gần hai giờ đồng hồ. Những giai điệu du dương sẽ là giải pháp tuyệt với giúp mẹ và bé thư giãn và đánh tan mệt mỏi sau một ngày dài.

Album “Phép màu nhiệm cho con” như một lời tâm tình của chính người mẹ gửi cho em bé trong bụng. Khi nghe những bản nhạc trong album, các mẹ sẽ cảm nhận rất rõ tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp.

Album Baby Vivaldi phát hành năm 2002 do nhạc sĩ Antonio Vivaldi mang đến cho mẹ bầu một cảm giác êm đêm, trong trẻo và vô cùng tinh khiết.

"Peter and the wolf" của Sergey Prokofiev - Làm cho trẻ trở nên mạnh mẽ.

"Brahms’ Lullaby" của Johannes Brahms - Tình cảm của mẹ là vô tận, bản nhạc này như những lời nói chuyện tâm tình của mẹ với bé, giúp bé sống tình cảm và sâu sắc.

Bản giao hưởng violin của Antonio Vivaldi "The four seasons" - Cảm nhận về mùa xuân tràn trề sẽ đem lại cho bé cái nhìn tinh tế về nghệ thuật, cuộc sống.

"Vũ khúc chim quyên" của Johan Emanuel Jonasson - Đặc biệt rất phù hợp khi nghe vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy.

"Peer gynt" của Edvard Grieg trong liên khúc "In the hall of the mountain king"- Giúp trẻ cảm nhận về cường độ âm thanh và tiết tấu.

"From the New World" - Bản giao hưởng thứ 9 cung E trưởng của Antonin Dvorak, chương nhạc thứ 2 có tác dụng làm dịu tính nôn nóng của trẻ.

"Kinderszenen" của Robert Schumann - Bé sẽ cảm nhận được sự tươi mát và tự nhiên.

"Tales from the Vienna Woods" của Johann Strauss - Là sự cảm nhận về hơi thở mùa mùa xuân.

"Radetzky March" của Johann Strauss - Cảm xúc mạnh mẽ dâng trào, bé sẽ cảm nhận một sức sống mãnh liệt.

Bản giao hưởng số 6 cung F trưởng của Ludwig van Beethoven "Secret Garden" - Trong bản nhạc đầy nét tinh tế này bé sẽ cảm nhận được sự yên bình.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách