ĐAU VAI GÁY, TÍN HIỆU BÁO ĐỘNG CỦA CƠ THỂ

Đau vai gáy là triệu chứng dễ mắc phải ở nhiều người. Vậy đâu là những nguyên nhân và cách phòng tránh?

Đau vai gáy là gì? Đối tượng mắc bệnh là ai?

Đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ. Bệnh xảy ra do chứng co cứng cục bộ, đột ngột của cơ vùng cổ bắt nguồn từ sự rối loạn chức năng thần kinh mà không phải là do tổn thương về xương khớp hay đốt sống cổ và đĩa đệm.

Tùy theo từng mức độ của bệnh mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau. Cơn đau có thể từ vùng gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên. Đau có thể kèm cảm giác cứng đơ vùng cổ, khi đó cử động cổ rất đau.

Theo TS. BS. Phạm Chí Lăng, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện quốc tế City: “Bệnh có thể xảy ra mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tuy nhiên, do tính chất công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là ở những người có đặc thù công việc phải ngồi nhiều giờ liền tại một vị trí, dân công sở được cho là đối tượng chủ yếu mắc phải bệnh đau vai gáy. Hội chứng này thông thường không nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều lo lắng, khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh, làm giảm sút sức lao động và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh

Có không ít nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau vai gáy. Tuy nhiên phần lớn các trường hợp, theo như bác sĩ Lăng nhận định, đều bắt nguồn từ những nguyên nhân liên quan đến thói quen sinh hoạt.

Các thói quen như ngồi  làm việc ở bàn giấy như đánh máy, cúi xuống đọc văn bản hoặc sửa chữa văn bản, soạn giáo án (các thầy cô giáo) liên tục nhiều giờ mỗi ngày, trong một thời gian dài là những tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó, việc thường xuyên ngủ nghiêng, gối đầu cao, tựa đầu vào ghế hoặc các trường hợp ngồi phía trước máy điều hòa hoặc quạt cũng là những nguyên nhân có thể gây ra đau chứng đau vai gáy.

Phòng ngừa

Để tránh bị đau vai gáy, trước tiên ta cần vận động cơ thể thường xuyên bằng cách tăng cường tập luyện thể dục, thể thao với các bài tập phù hợp. Bác sĩ Lăng cho biết: ”Ở bất kể độ tuổi nào cũng không nên làm việc liên tục , mà cần có những khoảng thời gian nghỉ, mỗi 60 phút nên đứng dậy để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay từ 10 đến 20 lần”.

BS. Phạm Chí Lăng trong một hội thảo về xương khớp

Điều trị

Khi đã có những triệu chứng của đau vai gáy, cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị phù hợp. Trong những trường hợp đau nhiều, bác sĩ sẽ kê toa dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ. Ngoài ra có thể kết hợp với xoa bóp hoặc châm cứu.

Thông tin bệnh viện

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.
🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách