CHỈ CẦN MỘT TRONG NHỮNG CHỈ SỐ VỀ LƯỢNG ĐƯỜNG VƯỢT QUÁ NGƯỠNG TRUNG BÌNH LÀ MẸ BẦU ĐÃ CÓ NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cúc, công tác tại khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City đã chia sẻ: “Chỉ cần một trong những chỉ số về đường vượt qua ngưỡng trung bình là mẹ bầu đã có nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Do đó, mọi mẹ bầu nên thực hiện việc tầm soát, chủng ngừa và xét nghiệm trước cũng như trong thai kỳ giúp ích cho việc quản lý một thai kỳ khỏe mạnh”.

Trong khuôn khổ của chương trình, Bác sĩ Cúc cho biết: “Với phụ nữ đang có dự định sinh con, trước tiên cần tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe bản thân của cả cha lẫn mẹ. Ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định có khả năng gây hại cho cơ thể mẹ và của bé trong tương lai. Thực hiện tiêm chủng ngừa một sế bệnh như Viêm gan siêu vi B, Rubella, thủy đậu và cúm mùa và quan trọng hơn hết là bổ sung Axit folic trong suốt 2-3 tháng trước khi mang thai. Bổ sung axit folich trước thai kỳ giúp ngăn ngừa một số bệnh dị tật bẩm sinh, như khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống…”.

Khách hàng tham gia chương trình trải nghiệm tiền sản ngày 11/11 tại Bệnh viện Quốc tế City.

Ở tam nguyệt cá 1 (3 tháng đầu), bác sĩ Cúc cho rằng đây là thời điểm quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai. Thai phụ cần tiến hành siêu âm tối thiểu 2 lần trong giai đoạn này để xác định vị trí và đo độ mờ da gáy của thai nhi. Đồng thời, cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết về đường huyết, chức năng tuyến giáp cũng như các dịch bệnh có khả năng lây nhiễm để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Nhiều thắc mắc về các xét nghiệm trong thai kỳ của mẹ bầu được bác sĩ Cúc giải đáp tận tình.

Vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, bác sĩ Cúc khuyến cáo các thai phụ nên thực hiện siêu âm ít nhất 3 lần để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi. Ngoài ra, cần tham gia xét nghiệm phân tích nước tiểu, Triple test hoặc test dung nạp đường của người mẹ và kèm theo hoạt động tiêm chủng ngừa VAT (phòng ngừa uốn ván).

Trong 3 tháng cuối, bác sĩ Cúc khuyên các thai phụ nên thực hiện siêu âm tối thiểu 3 lần trong giai đoạn này cùng với những xét nghiệm thiết yếu cho tam cá nguyệt 3 như đo tim thai, xét nghiệm chuẩn bị sinh, cấy dịch sinh dục… để xác định rõ ngôi thai và sự phát triển của thai nhi.

Bác sĩ Cúc nhấn mạnh, mẹ bầu không nên bỏ qua hai bước chẩn đoán tiền sản và tầm soát bệnh lý. “Thực hiện chẩn đoán trước sinh với các chương trình kiểm tra cụ thể như Double test hoặc Triple test giúp phát hiện sớm những bệnh lý của bào thai như hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau hoặc dị tật ống thần kinh. Tầm soát bệnh lý của thai phụ trong suốt thai kỳ để phát hiện các triệu chứng có ảnh hưởng xấu đến bào thai như tiểu đường thai kỳ hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp để kịp thời xử lý và ngăn chặn bệnh tình phát triển mạnh dẫn đến biến chứng thai nhi”.

Bác sĩ Cúc tư vấn cho mẹ bầu tại Bệnh viện Quốc tế City.

Các mẹ bầu băn khoăn về kết quả xét nghiệm chỉ số lượng đường tăng lên của mình đã được cho bác sĩ Cúc tận tụy giải đáp: “Chí cần một trong những chỉ số về đường vượt qua ngưỡng trung bình là đã có nguy cơ tiểu đường thai kỳ”. Các mẹ bầu không nên xem thường và khuyến cáo mẹ bầu nên mang kết quả xét nghiệm đến tư vấn trực tiếp tại các bệnh viện uy tín để có kết quả đánh giá chính xác nhất, kèm với chế độ ăn phù hợp, hạn chế tinh bột, chất ngọt, chất béo”.

Trong nhiều năm qua, khoa Sản của Bệnh viện Quốc tế City là một trong những khoa mũi nhọn với đội ngũ y bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại đáp ứng nhu cầu sanh con của hàng nghìn khách hàng. Một trong những điều thú vị mà bệnh viện đã mang đến niềm vui, sự trải nghiệm thoải mái nhất cho sản phụ và gia đình là dịch vụ Sản khoa  hiện đại, thân thiện. Trong chương trình này, khách hàng được “mắt thấy, tai nghe” thông qua phần tham quan hệ thống phòng sinh của bệnh viện Quốc tế City với đa dạng chủng loại, từ phòng phổ thông cho đến phòng hạng nhất. Khách hàng được chiêm ngưỡng hệ thống trang thiết bị cũng như vật tự hiện đại với chuẩn quốc tế cùng đội ngũ nhân viên dồi dào kinh nghiệm chuyên môn của bệnh viện.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Lan giới thiệu hệ thống phòng sanh cho khách hàng.

Tiết mục cuối cùng của chương trình là hoạt động tập Yoga cùng điều dưỡng trưởng–Nguyễn Thị Lan công tác tại Bệnh viện Quốc tế City với những bài tập hữu ích thu hút mẹ bầu và các ông bố tham gia. Những động tác tuy đơn giản những hiệu quả mang lại cao, giúp thư giãn đầu óc và xương cốt, giúp tinh thần thai phụ luôn luôn thoải mái, vui khỏe.

Một em bé cũng theo mẹ học lớp tiền sản và hưởng ứng tập yoga tại Bệnh viện Quốc tế City

Trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Quốc tế City sẽ thường xuyên tổ chức nhiều chương trình tiền sản thiết thực, nhằm giúp mọi gia đình trẻ có thêm nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy, bổ ích, giúp họ có một kế hoạch sanh và chăm sóc con trẻ tốt nhất.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách