BÍ ẨN SAU CHIẾC MÁY SẤY TAY THÔNG DỤNG

Máy sấy tay ra đời nhằm đáp ứng và phục vụ cho nhu cầu ngày một cao hơn của cuộc sống, nó mang lại sự tiện nghi, hiện đại, tối ưu và tiết kiệm hơn so với cách làm khô tay thông thường. Nhưng đâu ai biết rằng đặt thiết bị này trong nhà vệ sinh lại có những hậu quả xấu không ngờ tới..

Máy sấy tay ra đời với nhiều tiện ích trước mắt đã giúp chúng ta loại bỏ dần thói quen dùng khăn giấy. Hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp giữa hơi nóng và tốc độ gió, máy sấy tay giúp thổi bay hơi nước, làm khô tay nhanh chóng mà không cần phải tiếp xúc với bất kì vật dụng nào khi tay đang ướt.

Ngược lại, khi ta lau tay bằng khăn giấy, một số bụi bẩn ngoài không khí bám trên khăn giấy sẽ dễ dàng bám sang tay ướt, tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu sử dụng khăn giấy, chúng ta còn phải mua thêm túi đựng rác, tốn thêm phí vệ sinh... làm tăng chi phí bảo vệ môi trường. Trong khi đó, máy sấy tay dùng hơi nóng thổi khô bàn tay ta trong phút chốc, vừa tiện dụng, tiết kiệm thời gian lại không lãng phí tài nguyên môi trường.

Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người không biết được rằng việc làm khô bàn tay bằng máy sấy tay trong nhà vệ sinh công cộng lại có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe vì bàn tay ta khi đó không sạch sẽ hoàn toàn như ta thường nghĩ!!!

Đặt máy sấy tay trong nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố vào tháng 4/2018 trên Tạp chí Vi sinh học Môi trường và Ứng dụng AEM (Applied and Environmental Microbiology), một ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ ASM (American Society for Microbiology), máy sấy tay không khí nóng trong các nhà vệ sinh công cộng đã làm lan tỏa một lượng lớn tác nhân gây bệnh tiềm ẩn như vi khuẩn, virus, bào tử vi nấm... xuất hiện từ phòng tắm vào bàn tay người sử dụng và phát tán ra môi trường bên ngoài.

Máy sấy tay sử dụng nhiệt và một quạt thổi khí tốc độ cao để thổi bay nước ra khỏi tay, do vậy không khí bị xáo trộn mạnh và có thể làm phát tán các tác nhân gây bệnh ẩn chứa ra xung quanh. Để có thể thổi hơi, các máy sấy tay vệ sinh phải hút không khí vào trước và làm nóng. Như vậy, khi đó chúng cũng hút vào các tác nhân gây bệnh có trong môi trường của nhà vệ sinh, bao gồm vi khuẩn trên da người được đưa vào phòng, những chất thải do con người tắm rửa, khạc nhổ, bài tiết... Sau khi hút vào các tác nhân có thể gây bệnh này, các máy sấy sẽ phun ra toàn bộ chúng vào bàn tay người sử dụng và phóng thích ra môi trường bên ngoài theo kết luận của các nhà nghiên cứu. Với tốc độ gió lên tới 134m/s, các máy sấy có thể thổi vi khuẩn xa tới phạm vi 3 mét, đồng thời phân tán dễ dàng hơn 190 lần và lưu lại lâu hơn gấp 100 lần so với sử dụng khăn giấy.

Bác sĩ Lê Đức Thọ - Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Quốc tế City

Các nhà nghiên cứu ở Trường Y thuộc Đại học Connecticut đã sử dụng chính phòng vệ sinh công cộng của họ vào thử nghiệm và phát hiện ra rằng máy sấy tay hơi nóng đang tạo ra các đường truyền vi khuẩn cao tốc trong không khí ở phòng tắm. Các vi khuẩn này không chỉ dừng lại ở những người sử dụng nhà vệ sinh mà thông qua các máy thổi khí năng lượng cao, chúng cũng được phân tán trong toàn bộ tòa nhà.

Để giúp làm giảm sự lưu thông vi khuẩn trong nhà vệ sinh, người ta đã thử lắp các máy sấy tay có cài đặt bộ lọc HEPA. Tuy nhiên, qua sử dụng, một số vi khuẩn vẫn còn có thể phát tán ra môi trường bên ngoài, kể cả các mầm bệnh nguy hiểm. Điều này cho thấy các bộ lọc không thể loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây bệnh.

Theo Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ - Bác sĩ chuyên khoa Da Liễu Bệnh viện Quốc tế City.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách