BỆNH VIỆN QUỐC TẾ CITY ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO GIÚP KIỂM SOÁT TỐT BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Theo ý kiến bác sĩ Lê Minh Quang, Chuyên khoa Nội Tổng Quát – Tiểu đường – Y học bộ gen công tác tại Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Tiểu đường hiện nay là nguyên nhân chính gây mù mắt trên thế giới. Cứ 3 người bị mù thì có 1 người do bị bệnh tiểu đường. Đa phần bệnh nhân bị cắt cụt chân do tiểu đường và cứ 27 giây có một bệnh nhân bị cắt cụt chi do tiểu đường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến suy thận, gây biến chứng thần kinh ngoại biên, mạch máu dẫn đến các bệnh lý mạch vành, huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não dẫn đến đột quỵ”.

Tại bệnh viện Quốc tế City, máy CGM (viết tắt của Continous Glucose Monitor) sẽ giúp người bệnh theo dõi chặt chẽ bệnh tiểu đường, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Người bệnh tiểu đường có tình trạng đường huyết tăng cao vì cơ thể không sản sinh đủ insulin, dẫn đến một số triệu chứng đi kèm như: giảm cân, đi tiểu thường xuyên, giảm miễn dịch, mệt mỏi, giảm huyết áp...

Nguyên nhân gây bệnh

Cũng như bệnh huyết áp, bệnh mạch vành, có rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến bệnh tiểu đường và nguyên nhân gây bệnh của mỗi người cũng không giống nhau, trong đó có yếu tố di truyền liên quan đến gen. Theo nghiên cứu mới nhất tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới là 12,5% và nữ giới 12%. Ngoài ra còn có yếu tố quan hệ gia đình bởi nếu trong nhà có cha hoặc mẹ bị tiểu đường thì thế hệ con cái cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Một nguyên nhân quan trọng khác cho thấy lối sống, sinh hoạt ăn uống không khoa học cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ Lê Minh Quang, Chuyên khoa Nội Tổng Quát – Tiểu đường – Y học bộ gen cho biết: “Chế độ ăn uống hàng ngày nhiều tinh bột, ít chất xơ, chuộng thức ăn nhanh, ít vận động, thừa năng lượng dẫn đến béo phì là một trong những nguyên nhân bị bệnh tiểu đường. Theo thống kê, ở Mỹ có 30% người dân bị bệnh về đường máu do chuộng thức ăn nhanh.”

Biến chứng nguy hiểm

Bệnh tiểu đường như một “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn biến từ từ song để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Phần lớn bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát hoặc khi đã bị biến chứng, biểu hiện qua các trạng thái như: tê chân, mờ mắt, đi tiểu ít… Hầu hết các bệnh nhân khi đã phát hiện bệnh thì trung bình có đến 50% người bệnh đã bị biến chứng hoặc trở nặng.

Bác sĩ Lê Minh Quang phát biểu về Ứng dụng AGMs & AGP trong quản lý bệnh tiểu đường tại Hội nghị Nội tiết - Đái tháo đường - Rối loạn chuyên khoa Miền trung và Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI vào Tháng 5/2018.

Tuy nguy hiểm và không thể chữa khỏi nhưng tiểu đường vẫn có thể ngăn chặn nếu được điều trị và kiểm soát tốt. Với kỹ thuật y khoa ngày càng tiến bộ như hiện nay, người mắc bệnh tiểu đường sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng Ứng dụng công nghệ cao CGM.

Các phương pháp điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường tại Bệnh viện Quốc tế City

Hiện nay, phương pháp đo đường huyết bằng CGM & AGP chỉ mới có ở bệnh viện Singapore. Còn ở Việt Nam, Trung tâm Tiểu đường của Bệnh viện Quốc tế City là nơi đầu tiên và duy nhất trang bị hệ thống hiện đại này để điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cho bệnh nhân.

Máy CGM là một thiết bị theo dõi đường huyết liên tục 24 giờ trong ngày. Trước đây, các bệnh nhân thường được chỉ định dùng phương pháp truyền thống là chích máu ngón tay để đo lượng đường trong máu. Nhưng giải pháp này chỉ đo được đường huyết ở một thời điểm. Qua đó, người bệnh có thể biết được chỉ số đường máu liên tục. Đặc biệt, một ngày máy sẽ đo được 288 lần và không cần phải đâm kim gây đau đớn.

Máy CGM - Hệ thống theo dõi đường máy liên tục giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Với hệ thống theo dõi đường huyết liên tục (CGM), kết quả được truyền tới một thiết bị màn hình nhỏ AGP - là biểu đồ trực quan tổng hợp biến thiên đường máu và mô hình đường máu phổ quát trong khoảng thời gian theo dõi. Đặc biệt, người bệnh có thể tùy chỉnh chế độ bơm Insulin nhanh, chậm tùy vào thực trạng đường huyết của mình. Thậm chí, máy sẽ báo động nếu mức độ đường huyết của bạn quá cao đồng thời với bơm insulin thông minh để giữ đường huyết ở mức tối ưu. Vì vậy, khi đeo máy, người bệnh thoải mái ăn uống trong sự kiểm soát và quản lý chỉ số chặt chẽ của máy.

Hệ thống CGM đã được công nhận và chuẩn hóa quốc tế. Máy thiết kế nhỏ gọn, chỉ bằng đốt ngón tay nên người bệnh sẽ thoải mái sinh hoạt, thậm chí có thể bơi, tắm rửa bình thường mà không cần phải tháo máy.

Sự có mặt của công nghệ tối tân này tại Bệnh viện Quốc tế City sẽ là giải pháp vàng giúp các bệnh nhân phát hiện sớm, điều trị và phòng ngừa nguy cơ hạ hoặc tăng đường máu trong cơ thể.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Địa chỉ: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (0828) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách