AI NÊN UỐNG THUỐC ASPIRIN

Chỉ trong 2 ngày Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài “Cách cứu người đột quỵ bằng 2 viên thuốc rẻ tiền”, riêng fanpage của báo đã có 800 bạn đọc share thông tin cùng với hơn 100.000 lượt view. Đặc biệt nhiều bạn đọc tiếp tục gửi về tòa soạn nhiều câu hỏi như vỡ mạch máu não có uống được không? Ai không nên uống aspirin ngừa đột quỵ? Bao nhiêu tuổi thì nên uống thuốc? Nếu bị đau bao tử thì có uống được không?...

HINH ẢNH

Vỡ mạch máu não có uống được không?

Chia sẻ với Báo Phụ Nữ, bác sĩ Mahen Nadarajah (Singapore) – Phụ trách Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) tư vấn: Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột; bệnh gồm 2 dạng: nhồi máu não (chiếm 85% ca) và xuất huyết não (chiếm 15% ca).


Với nhồi máu não: Nhồi máu não xảy ra khi một vùng não không được cấp máu, thường là do hẹp hoặc tắc một động mạch máu ở não. Tình trạng bít tắc kéo dài cản trở máu lưu thông lên não, khiến các tế bào não thiếu hụt oxy quá mức và chết đi, ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà vùng não bị chết chi phối. Do đó, trong trường hợp này, người bệnh khi bị đột quỵ cần uống 2 viên aspirin sẽ hạn chế được tai biến, thậm chí kéo dài thời gian vàng để cứu bệnh nhân nhờ cơ chế làm giảm kết dính của cục máu đông.


Với xuất huyết não: Bệnh xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não. Và khi mạch máu đã vỡ thì việc uống thuốc aspirin ngừa đột quỵ không có hiệu quả.


Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, người nhà sẽ không biết được bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não hay xuất huyết não. Cách tốt nhất là cho bệnh nhân dùng 2 viên aspirin (mỗi viên 81mg, tức khoảng 160mg) trên đường đến bệnh viện, hoặc trong lúc chờ gọi xe cấp cứu.


Ai không nên uống aspirin ngừa đột quỵ?

Người bệnh có thể phòng ngừa đột quỵ bằng cách uống mỗi ngày một viên aspirin 81mg. Người bệnh nên uống vào buổi sang sau khi ăn; hạn chế uống vào buổi tối vì thường đói bụng gây đau dạ dày. Ngoài ra, thuốc aspirin không giới hạn độ tuổi uống, nhưng tốt nhất là người trên 50 tuổi uống hoặc 45 tuổi trở lên với người béo phì, cao huyết áp hoặc dị dạng mạch máu...


Nhưng với người bị đau bao tử không nên tự uống aspirin mà đến ngay bác sĩ tư vấn, hoặc người mắc các bệnh lý về máu làm giảm tiểu cầu, loãng máu… cũng không uống tự tiện, nếu không sẽ mất máu, chảy máu…


Bác sĩ Mahen Nadarajah cho rằng, hiện nay việc tầm soát tránh xảy ra bệnh đột quỵ đã có những thành tựu mới. Người bệnh có thể đến Bệnh viện Quốc tế City tầm soát đột quỵ với chi phí rẻ và máy móc hiện đại nhất. Người chỉ cần chụp cộng hưởng từ vùng đầu cổ và siêu âm tim, đo huyết áp là biết được trong năm đó có bị đột quỵ hay không. Nếu bệnh nhân nhận kết quả tốt thì việc tầm soát này phải đến vài năm sau mới tiếp tục thực hiện. 


Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ thường xuất hiện như: đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng, kèm theo cứng cổ, nôn; gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác nói gì, yếu đột ngột ở một phần cơ thể; nhìn khó khăn: mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi; tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu; mất ý thức.


Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột quỵ và người bệnh cần được nhập viện ngay.


Theo Báo Phụ Nữ

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách