7 LÝ DO CHÍNH ĐÁNG VÌ SAO BÉ PHẢI NGỦ MỘT MÌNH

Ở một số nền văn hóa phương Đông, trong đó có Việt Nam, người mẹ thường ngủ cùng với con cái, chung giường. Một số người làm vậy vì họ quan tâm lo lắng cho sự an toàn của con nhỏ, một số khác vì nó thuận tiện dỗ bé khi con giật mình vào ban đêm. Một số bà mẹ khác chọn cách này vì không muốn gần gũi chồng... Nhưng ngủ chung với con, tưởng chừng như đáng yêu và an tâm, sự thật là tác hại và thậm chí có thể gây tử vong.

Dưới đây là 7 lý do tại sao con bạn nên ngủ một mình:

1. SIDS (Sudden infant death syndrome): Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngủ chung giường có liên quan đến tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh cao hơn, và ngủ riêng có thể làm nguy cơ SIDS giảm đến 50%. Thuốc cũng có thể ngăn ngừa các tai nạn như Ngạt thở, vướng víu và nghẽn mạch máu có thể xảy ra nếu em bé ngủ bên cạnh người lớn. Các tổ chức nhi khoa trên khắp thế giới khuyên bạn nên để bé ngủ trong một cái nôi riêng, gần giường bố mẹ trong những tháng đầu đời. 

2. Con ngủ ngon hơn: Em bé ngủ trên giường riêng của mình sẽ ngủ ngon hơn nhiều so với những em bé ngủ chung giường với cha mẹ. Giấc ngủ của họ ngày càng sâu và kết quả là bạn có một em bé khỏe mạnh, vui tươi hơn.

3. Bạn ngủ ngon hơn: Khi một người mẹ ngủ bên cạnh đứa bé nhỏ của mình, cô ấy không thực sự ngủ. Người mẹ luôn "nửa mê nửa tỉnh" và mẹ rất khó ngủ, giấc ngủ không sâu. Bất cứ khi nào em bé di chuyển hoặc phát ra âm thanh -mẹ tỉnh dậy. Tình trạng này dẫn đến tình trạng thiếu ngủ mãn tính của người mẹ. Nó có thể dẫn đến một người mẹ rất mệt mỏi, bị kích thích, nó có thể có một tác động tiêu cực đến mối tương quan bên trong gia đình (Nhiều khó chịu hơn, tranh luận và chiến đấu, oán giận hơn). Thiếu ngủ trầm trọng cũng có thể gây hậu quả là chứng trầm cảm sau sinh.

4. Rối loạn giấc ngủ của con: Giấc ngủ của trẻ rất chập chờn, chúng dễ thức dậy thường xuyên và cũng dễ dàng tự thiếp đi từ khi nào.Khi ngủ cũng mẹ, bé thức thì mẹ cũng giật mình thức dậy và luôn có xu hướng cố gắng đưa bé vào giấc ngủ. Vô tình mẹ đã phá đi khả năng tự thiếp vào giấc ngủ của con. Rất nhanh chóng, em bé mất khả năng làm dịu mình trở lại giấc ngủ và sẽ luôn cần sự giúp đỡ của người mẹ để ngủ. Điều này dẫn đến sự thức giấc thường xuyên, ngủ không ngon giấc và thiếu ngủ mãn tính cho cả mẹ và bé.

5. Rối loạn hành vi; Một nghiên cứu nổi tiếng (Xuất bản trong “Journal of Affective disorder”, Jan 2017) đã khảo cứu trên hơn 3500 em bé , quan sát trong thời gian 6 năm. Điều này cho thấy, không phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện kinh tế xã hội và sức khỏe tâm thần của bà mẹ, những đứa trẻ ngủ cùng mẹ có nguy cơ phát sinh các vấn đề về tâm lý và hành vi từ 6 tuổi trở lên, so với những đứa trẻ ngủ một mình.

6. Rất khó thay đổi thói quen: Khi một đứa trẻ ngủ cùng mẹ, khi lớn lên sẽ cực kỳ khó khăn để trẻ tập ngủ một mình. Một số bà mẹ cứ tiếp tục ngủ cùng con thêm nhiều năm nữa, tâm lý cũng rất miễn cưỡng để tập cho con độc lập. Một trong những trường hợp cực đoan mà tôi gặp phải là một người mẹ nói với tôi rằng chồng của cô vẫn đang ngủ với mẹ anh ấy cho đến năm 39 tuổi là khi kết hôn với cô.

7. Không quan hệ tình dục: Một người mẹ vì ngủ cùng con mà không gần gũi với chồng. Một số phụ nữ coi đó là “tiền thưởng” nhưng thiếu tình dục là một vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống hôn nhân. Quan hệ tình dục là một phần thiết yếu của một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh. Thiếu quan hệ tình dục có thể cực kỳ bức bối bực bội, đối với cả chồng lẫn vợ, chắc chắn sẽ dẫn đến mâu thuẫn, giận hờn dữ dội từ cả hai phía. Điều này có thể định ra một sai lầm nghiêm trọng mối quan hệ vợ chồng và nếu không cứu vãn kịp thời, có thể đỗ vỡ một mái ấm.

Nếu bạn muốn tập con ngủ ngon, hãy theo lời khuyên này:

1. Trong 4-6 tháng đầu đời - Đặt em bé ngủ riêng trong cái nôi của con, trong phòng ngủ của bạn.

2. Sau 4-6 tháng (khi bạn cảm thấy yên tâm & thoải mái hơn) Dời giường của con vào phòng của con.

  1. Sau 4 tháng; Nếu con giật mình vào ban đêm - đừng vội vàng. Cho con cơ hội tự ngủ lại một mình. Sau một vài phút, kiểm tra con lần nữa, cho con bú khi con đói, thay tã nếu con tè và đặt con lại trên giường khi con thiu thiu ngủ nhung chưa ngủ hẳn.
  2. Giữ cho phòng yên tĩnh và tối và giảm tương tác ở mức tối thiểu.
Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách