LÝ DO PHỤ NỮ NÊN KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Dù ở bất cứ độ tuổi nào, người phụ nữ vẫn phải luôn đối mặt với những nguy cơ mắc các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Với châm ngôn “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Việc đi khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lý lây lan qua đường tình dục hay bệnh nặng hơn như ung thư cổ tử cung. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì có thể chữa trị kịp thời và khả năng điều trị hết bệnh cũng sẽ cao hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ đang công tác tại Chuyên khoa Phụ Sản - Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Việc khám sản phụ khoa định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng, giúp ngăn ngừa bệnh lý phụ khoa cho chị em phụ nữ. Khám phụ khoa định kỳ nhằm đánh giá tình hình sức khỏe, giúp chị em phụ nữ phát hiện sớm được nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng có diễn biến âm thầm và phức tạp như các bệnh lây qua đường tình dục, u nang buồn trứng, u xơ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu. Phụ nữ từ 18 tuổi trở lên nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần. Việc thăm khám hiện nay khá đơn giản, không gây đau, không làm mất nhiều thời gian nhưng lại rất hiệu quả trong việc phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm hay tổn thương tiền ung thư”.

Khám phụ khoa để tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 5 bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cao đối với phụ nữ. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, mầm mống gây bệnh hơn bao giờ hết. Mặc dù đã có nhiều bước tiến trong việc chữa trị bệnh nhưng hầu hết hiệu quả điều trị cao ở những bệnh nhân phát bệnh trong giai đoạn đầu tiên.

Khám phụ khoa để tầm soát ung thư sẽ giúp việc chữa trị bệnh có tỉ lệ thành công cao hơn

Ung thư cổ tử cung có tính chất tại chỗ, tại vùng, nếu phát hiện sớm những tổn thương tiền ung sẽ giúp cho khả năng chữa trị thành công lên đến 100%. Nếu phát hiện bệnh trễ thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao, tốn nhiều chi phí cho việc điều trị.

Chính vì vậy, việc khám sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu bệnh từ sớm là rất quan trọng. Việc khám kiểm tra rất an toàn, nhẹ nhàng và không hề gây ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Kiểm tra tuyến vú

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 ở phụ nữ. Theo hội chống ung thư Mỹ, khoảng 97% phụ nữ được chẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư vú khi ở giai đoạn sớm có khả năng sống 100%.

Do đó, bạn nên kiểm tra tuyến vú thường xuyên theo định kỳ. Các biện pháp chụp nhũ ảnh và khám ngực đều có thể giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội ung thư Mỹ (2009), phụ nữ ở độ tuổi 40 nên chụp nhũ ảnh định kỳ hàng năm. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ 40 tuổi trở lên nên chụp nhũ ảnh định kỳ hằng năm để tằm soát ung thư vú

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Nếu việc xét nghiệm nước tiểu giúp bạn phát hiện các bệnh lý về đường tiết niệu thì việc kiểm tra lượng đường huyết trong khám sức khỏe nhằm giúp phát hiện sớm bệnh lý tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt có nguy cơ dẫn đến đột quỵ rất cao. Vì vậy cần phải kiểm tra, xét nghiệm để phát hiện hiện bệnh sớm, từ đó có chế độ ăn uống, tập luyện thích hợp.

Phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện, giảm nguy cơ mắc bệnh

Vì lý do sợ các thủ tục phức tạp, tốn thời gian nên các chị em phụ nữ thường chỉ đi khám sức khỏe khi cảm thấy cơ thể có dấu hiệu lạ, hiếm có trường hợp đi khám định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh có liên quan. Chính vì suy nghĩ đó mà đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra vì không thể phát hiện bệnh sớm hơm.

Phụ nữ vốn dĩ đã phải làm việc vất vả để chăm lo cho gia đình đến nỗi không có thời gian để chăm lo sức khỏe bản thân. Cuộc sống ngày càng hiện đại, các nguy cơ, mầm mống gây bệnh ngày càng có khả năng lây lan mạnh đòi hỏi người phụ nữ phải luôn cẩn thận để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Đến với Bệnh viện Quốc tế City, các chị em sẽ không phải lo lắng về các thủ tục phức tạp hay tốn thời gian khi khám bệnh. Tại đây, bạn sẽ nhận được những dịch vụ chăm sóc tốt và ân cần nhất, bởi lẽ người phụ nữ nào cũng cần được yêu thương và giúp đỡ.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 8469) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn

 

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách