NỘI SOI DẠ DÀY: QUY TRÌNH KHỬ KHUẨN BẬC NHẤT TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ CITY

Nội soi thực quản - dạ dày – tá tràng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác các bệnh lý thực quản dạ dày. Thủ thuật nội soi là một trong những dịch vụ y khoa được Bệnh viện Quốc tế City chú trọng nhất.

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng). Bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm có đường kính nhỏ được tích hợp một camera vào trong lòng thực quản và dạ dày thông qua đường miệng hoặc mũi để quan sát trực tiếp. Nhờ hình ảnh thu được trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa như: viêm, loét, ung thư, dị vật trong dạ dày, thậm chí là những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimet. Từ đó, đưa ra được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Quy trình nội soi dạ dày tại Bệnh viện Quốc tế City

Bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể về những việc cần làm như nhịn ăn ít nhất 06 giờ đồng hồ trước khi nội soi, không được uống nước có màu như sữa hoặc cà phê, có thể uống nước lọc với lượng ít, ngưng sử dụng một số thuốc đặc trị như tiểu đường, đông máu….

Quá trình nội soi sẽ được bắt đầu sau khi hoàn tất mọi bước chuẩn bị. Thông thường bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn khi bị luồn một ống qua miệng. Do đó người bệnh rất sợ khi đi nội soi. Tại Bệnh viện Quốc Tế City, người bệnh sẽ được bác sĩ tiêm một loại thuốc an thần thông qua tĩnh mạch để giảm bớt căng thẳng, giúp bệnh nhân giảm cảm giác khó chịu và đảm bảo chất lượng kết quả nội soi.

Bệnh nhân được tiêm thuốc an thần qua tĩnh mạch ở tay

Sau khi thuốc an thần đã bắt đầu có tác dụng, Điều dưỡng sẽ xịt thuốc gây tê vào họng của bệnh nhân trước khi nội soi. Sau đó bệnh nhân sẽ ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở. Khi bệnh nhân đi vào giấc ngủ bác sĩ bắt dầu nội soi dạ dày, một ống soi mềm với đường kính nhỏ có gắn camera được chậm rãi đưa vào trong thực quản xuống dạ dày thông qua đường miệng.

Ống nội soi được đưa vào cơ thể thông qua miệng bệnh nhân

Khi điều khiển ống soi đi sâu vào ống tiêu hóa, camera tại đầu ống soi sẽ truyền hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Bác sĩ sẽ quan sát trên màn hình để xác định tình trạng thực quản, dạ dày, đoạn đầu ruột non của bệnh nhân. Nếu phát hiện điểm bất thường, bác sĩ sẽ chụp ảnh.

Kềm sinh thiết được luồn vào trong ống nội soi để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi quan sát, bác sĩ có thể đưa một dụng cụ chuyên dụng luồn vào dây soi đến dạ dày để lấy mẫu sinh thiết trong dạ dày ra làm xét nghiệm, tìm kiếm sự hiện diện của vi trùng H.pylori hoặc phân tích dưới kính hiển vi để phát hiện ung thư.

Mẫu sinh thiết được thu thập cẩn thận bởi các y sĩ của Bệnh viện Quốc tế City

Toàn bộ quá trình nội soi cũng như những vùng thương tổn mà bác sĩ ghi nhận sẽ được lưu trữ và xử lý trên hệ thống máy tính. Kết quả nội soi thông thường sẽ có ngay sau khi nội soi, còn kết quả sinh thiết sẽ có trong vòng 01 đến 02 tuần tùy thuộc vào bệnh lý được phát hiện trên mẫu sinh thiết của bệnh nhân.

Hệ thống máy tính lưu trữ thông tin quá trình nội soi

Giai đoạn sau cùng, cũng là phần quan trọng nhất, chính là vệ sinh thiết bị và dụng cụ nội soi. Để đảm bảo toàn bộ hệ thống thiết bị luôn sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc lây nhiễm giữa các bệnh nhân, Bệnh viện Quốc tế City áp dụng một quy trình vệ sinh khép kín cực kỳ nghiêm ngặt. Ngay sau thủ thuật, tất cả thiết bị được vệ sinh kỹ lưỡng bằng những dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng.

Dụng cụ và thiết bị nội soi được vệ sinh kỹ càng ngay sau thủ thuật

Đặc biệt, Bệnh viện Quốc tế City còn trang bị máy rửa ống nội soi hiện đại với hệ thống khử trùng công nghệ cao, đảm bảo vô khuẩn ống soi, tránh lây chéo cho người bệnh cũng như không gây độc hại cho y-bác sĩ, cam kết mang lại hiệu quả chẩn đoán và điều trị tốt nhất với chất lượng quốc tế.

Ống nội soi được làm sạch bằng hệ thống vệ sinh vô trùng chuyên biệt

Thông tin bệnh viện

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.
🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách