HIỂU ĐÚNG VỀ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP

Tỷ lệ người mắc phải hội chứng ruột kích thích chiếm đến 65% tổng số bệnh nhân của bệnh lý đại tràng. Hơn thế nữa, chi phí điều trị ngày càng tăng cao và thời gian nằm viện kéo dài hơn, ảnh hưởng nhiều đến điều kiện tài chính và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn đường ruột rất phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi, còn có tên gọi khác là bệnh lý đại tràng chức năng, hội chứng đại tràng kích thích hay viêm đại tràng co thắt. Trên lâm sàng, có 4 thể thường gặp của hội chứng ruột kích thích: Thể táo bón (IBS-C), thể tiêu lỏng (IBS-D), thể hổn hợp (IBS-M) và thể xen kẽ (IBS-A).

Theo BS CKII Lê Kim Sang, Khoa nội tiêu hóa và nội soi tại Bệnh viện Quốc tế City: Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS) hiện vẫn chưa rõ, bệnh kéo dài nhưng lành tính, không dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng trong hầu hết các bệnh nhân, Tuy nhiên, nó là nguồn gốc của các cơn đau kinh niên, mệt mỏi, và các triệu chứng khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, sinh hoạt hằng ngày cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

BS CKII Lê Kim Sang chia sẻ về các bệnh lý tiêu hóa – dạ dày trên VTV9

Chẩn đoán - Triệu chứng lâm sàng

Do IBS không có nguyên nhân gây bệnh cụ thể nên để phát hiện được, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán loại trừ. Tuy nhiên, vẫn có một số tiêu chuẩn và triệu chứng lâm sàng có thể gợi ý cho việc chẩn đoán IBS. Các triệu chứng này rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân và chúng còn thay đổi theo thời gian. Cụ thể là:

  • Đau, đầy bụng, sình hơi hoặc khó chịu ở bụng.
  • Thay đổi số lần đi cầu, tính chất phân thay đổi.
  • Tiêu chảy và/ hoặc táo bón thường xuyên.
  • Buồn nôn, khó tiêu và có cảm giác vướng ở cổ họng.
  • Đau lưng, mệt mỏi, khó ngủ và đau cơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 60% người mắc phải IBS cũng bị rối loạn tâm lý, thường lo lắng hoặc trầm cảm.

Phòng ngừa - Điều trị

Hiện nay chưa có phương pháp đặc hiệu tối ưu nào dành cho hội chứng ruột kích thích. Do đó việc điều trị còn bị hạn chế. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Lê Kim Sang, có một số phương pháp được cho là có hiệu quả để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt:

Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng cho tất cả người bệnh, có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng gặp phải. Cụ thể là hạn chế trà, cà phê, thức uống có ga, rượu bia,… Tránh ăn quá nhiều trái cây tươi, thức ăn có nhiều dầu mỡ, cay hoặc chua.

Không thức khuya, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tránh bị căng thẳng thường xuyên hoặc bị đả kích để không bị kích thích tinh thần gây nên rối loạn về vận động ruột.

  • Sử dụng thuốc:

Điều trị nội khoa các triệu chứng của IBS cũng là một phương pháp phổ biến. Có rất nhiều loại thuốc cho từng triệu chứng cụ thể như: Chế phẩm sinh học Probiotics, thuốc chống co thắt, thuốc điều trị táo bón, tiêu chảy, thuốc nhuận trường, thuốc đối kháng serotonin và thuốc chống trầm cảm.

  • Liệu pháp tâm lý:

Các yếu tố về áp lực về gia đình, làm việc căng thẳng, thi cử, suy nghĩ lo âu quá mức có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng của IBS. Do đó, phương pháp điều trị tâm lý thường chủ yếu áp dụng ở những người bị IBS ở mức độ trung nhẹ hoặc bình. Còn ở mức độ nặng thì những phương pháp điều trị trên có thể không hiệu quả. Do đó, với các trường hợp bệnh diễn tiến nặng và phức tạp thì bệnh nhân cần đến thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Thông tin bệnh viện

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.
🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách