RỐI LOẠN ĐI TIỂU Ở NGƯỜI LỚN TUỔI THƯỜNG DO TUYẾN TIỀN LIỆT

Trong những biến đổi sinh lý của người cao tuổi thì rối loạn đi tiểu là một trong những tình trạng phổ biến. Tình trạng này nhiều khi làm cho người già xấu hổ, mặc cảm không dám tiếp xúc với ai, lâu ngày dẫn đến trầm cảm.

Tuyến tiền liệt nằm ở cửa ra của bàng quang, bao bọc niệu đạo. Đây là tuyến tiết dịch ra bên ngoài của hệ sinh sản nam. Dịch tuyến tiền liệt màu trắng sữa, kiềm, góp 30% khối lượng tinh dịch cùng với tinh trùng và dịch túi tinh. Đến tuổi trung niên, tuyến tiền liệt lớn dần. Thể tích bằng 30 cc được xem là to (tuyến tiền liệt to hay phì đại tuyến tiền liệt) gây chèn ép cổ bàng quang gây tiểu khó, rối loạn việc đi tiểu.

Chứng rối loạn đi tiểu của nam giới lớn tuổi có thể do nhiều yếu tố nhưng thông thường nhất là xuất hiện phì đại tuyến tiền liệt và do 3 nguyên nhân chính như viêm, bướu và ung thư.          

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở đàn ông trung niên. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái và biến chứng nếu không điều trị đúng. Bệnh được chia làm ba loại: viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm mạn tính do vi khuẩn và viêm mạn không do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)... Viêm cấp tính không điều trị triệt để sẽ dễ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt và viêm mạn tính.

Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mạn không do vi khuẩn thì việc tìm nguyên nhân bệnh rất khó. Biểu hiện của bệnh giống các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, điều trị cần lâu dài kết hợp các phương pháp tâm lý và vật lý.

Bướu lành

Thường bắt đầu gặp ở nam giới trên 50 tuổi, tới khi 60 tuổi mới xuất hiện những khó chịu trong khi đi tiểu.

Bướu tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, âm ỉ, làm người bệnh rối loạn tiểu đến mức có thể chịu nổi. Biến chứng của bướu gây ra tình trạng bí tiểu mạn tính, bệnh nhân tiểu khó phải rặn một lúc thì mới đi tiểu được, cảm giác tiểu không hết dù rất cố gắng, dung lượng nước tiểu tồn đọng ngày một tăng, có người phải thông bàng quang mới đi tiểu được. Người bệnh còn cảm thấy nặng, khó chịu ở vùng hạ vị.

Bướu tuyến tiền liệt cần điều trị theo từng bước như thay đổi thói quen ăn uống, cà phê, bia rượu… Ngày nay, đã có thuốc làm giảm số lần đi tiểu, giúp bệnh nhân tiểu dễ dàng hơn hay làm tuyến tiền liệt chậm lớn hay nhỏ lại. Khi triệu chứng nặng, bệnh nhân còn được điều trị bằng nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt bằng điện hay laser.

Bệnh viện Quốc tế City gần đây ghi nhận trường hợp của một thầy giáo nước ngoài dạy Anh văn gặp bướu lành tuyến tiền liệt dẫn đến bí tiểu. Bướu của bệnh nhân to hơn 100 cc, bác sĩ Nguyễn Đức Khoan - khoa Tiết niệu Bệnh viện Quốc tế City thực hiện mổ nội soi hai lần để cắt bướu. Bác sĩ Nguyễn Đức Khoan cho biết: “Trường hợp bướu của bệnh nhân khá nghiêm trọng do người bệnh chịu đựng thời gian dài tình trạng hơn 10  năm. Bác sĩ giải thích vì an toàn nên bệnh nhân phải cắt bướu hai lần thì ông ấy mới tiểu dễ. Khi chữa hẳn cho bệnh nhân, tôi vui và hãnh diện khi người ấy tin tưởng, chọn Bệnh viện Quốc tế City là nơi điều trị bệnh, thay vì quay về nước”.

Bướu ác tính (ung thư)

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư.

Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là hai loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường bằng thử PSA trong máu. Tuy nhiên ung thư tuyến tiền liệt có đặc tính là phần lớn tiến triển chậm, không gây nguy hiểm. Một số ít tiến triển nhanh nguy hiểm. Có thể đánh giá tiên lượng này qua số đo PSA và phân độ mô học theo thang điểm Gleason. Bệnh nhân được lấy 6 – 12 mẩu mô tuyến tiền liệt bằng kim để xét nghiệm cho kết quả bằng số Gleason. Nếu Gleason bằng hoặc bé hơn 6, ít nguy hiểm. Nếu Gleason bằng hoặc lớn hơn 7, nên có kế hoạch điều trị theo đối tượng cụ thể.

Một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt vào khám bệnh khi ở giai đoạn cuối của ung thư, bướu di căn nhiều nơi, không mổ được, lúc đó cần điều trị giảm nhẹ để tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Ngày nay, y khoa đang nghiên cứu xét nghiệm máu nào có thể chỉ ra được loại ung thư tiền liệt tuyến nguy cơ cao để khỏi phải sinh thiết trên quá nhiều bệnh nhân không cần thiết.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 8469) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách