THÔNG TIN Khoa Lộc Thận

Giới Thiệu Chung

Trung tâm lọc máu do Bệnh viện Quốc tế City phối hợp cùng với công ty BBraun Avitum - một trong những nhà cung cấp dịch vụ lọc máu ngoài cơ thể đầu tiên trên thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập các trung tâm thận nhân tạo đem đến chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Các nghiên cứu đã cho thấy chạy thận nhân tạo đủ liều lượng giúp cải thiện sức khỏe của bạn, làm cho bạn thoải mái hơn, không phải nhập viện và giúp kéo dài cuộc sống của bạn.

Thận Nhân Tạo Được Thực Hiện Như Thế Nào ?

Trong thời gian chạy thận nhân tạo, máu được lấy ra khỏi cơ thể và được lọc qua quả lọc trước khi đưa trở về cơ thể bạn.

Quả lọc có hàng trăm sợi nhỏ cho máu chảy qua. Các sợi này được làm bằng một màng đặc biệt có hàng ngàn lỗ rất nhỏ. Qua đó cho phép một số hóa chất và độc tố đi qua và được loại bỏ ra khỏi máu của bạn. Sau đó các hóa chất và độc tố này được thải ra ngoài nhờ máy thận nhân tạo.

Bao phủ bên ngoài hệ thống các sợi trong quả lọc là dịch lọc.

Dịch lọc được máy thận nhân tạo pha trộn (theo một tỷ lệ nhất định) từ một loại nước sạch (đã được xử lý đặc biệt để loại bỏ các hóa chất gây hại cho cơ thể bạn) và dịch thẩm tách đậm đặc.  

Những Chất Nào Sẽ Được Loại Bỏ Trong Quá Trình Chạy Thận Nhân Tạo?

Có nhiều chất được loại bỏ trong lúc chạy thận nhân tạo, chúng tôi chỉ đề cập đến một số chất mà bình thường thận của bạn chịu trách nhiệm loại bỏ và điều tiết.

  • Urê (Urea) là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein của cơ thể của bạn. Vì thận của bạn không còn hoạt động tốt nữa nên chất này tích tụ trong cơ thể của bạn và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.
  • Khi ăn, bạn sẽ nạp vào cơ thể các chất điện giải như natri và kali. Quá nhiều natri nạp vào cơ thể có thể làm cho bạn cảm thấy khát, dẫn đến việc bạn uống quá nhiều nước. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Như vậy chạy thận nhân tạo rất quan trọng để loại bỏ các chất độc này.

Mỗi Lần Chạy Thận Nhân Tạo Kéo Dài Bao Lâu?

Thời gian chạy thận nhân tạo cần thiết phụ thuộc vào:

  • Khả năng hoạt động của thận bạn như thế nào
  • Cân nặng (lượng dịch) bạn đạt được giữa hai lần chạy thận điều trị
  • Lượng chất thải ứ đọng trong cơ thể của bạn
  • Loại quả lọc (quả thận nhân tạo) mà bạn sử dụng

Thông thường, mỗi lần điều trị chạy thận nhân tạo kéo dài khoảng bốn giờ và được thực hiện ba lần mỗi tuần.

Tôi Sẽ Thấy Khỏe Hơn Sau Khi Chạy Thận Nhân Tạo?

Trừ khi bạn đang có bệnh lý khác ngoài suy thận, thì việc chạy thận nhân tạo sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Nhiều bệnh nhân có thể trở lại làm việc, học tập sau khi họ đã chạy thận nhân tạo.

THÔNG TIN BÁC SĨ

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách