THÁO GỠ LUẨN QUẨN "TIÊU CHẢY - SUY DINH DƯỠNG" CỦA TRẺ NHỎ

Vào thời điểm mùa đông như hiện nay, tỷ lệ trẻ bị tiêu chảy tăng lên nhanh chóng, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cao và ngược lại. Điều nguy hiểm này khiến cơ thể bé bị khô kiệt có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tiêu chảy kéo dài gây suy dinh dưỡng nặng

Theo các bác sĩ khoa tiêu hóa của Bệnh viện Quốc tế City, tiêu chảy là bệnh xảy ra quanh năm và mọi người đều có thể mắc phải nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh hơn. Khi bị tiêu chảy , trẻ có nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng thậm chí tử vong nếu không được chăm sóc, điều trị đúng. Tuy nhiên, qua những lần tiếp xúc các bác sĩ nhận thấy nhiều bà mẹ đưa trẻ đi khám vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này.

Tiêu chảy làm bé bị mất nước, chất điện và còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy dinh dưỡng. Lý do chính là trẻ ăn ít đi trong khi bị tiêu chảy và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng bị giảm một phần, trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lại cần phải cao hơn để chống lại bệnh.

Trẻ bị tiêu chảy thường có biểu hiện đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều lần (trên 3 lần mỗi ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài.

Khi trẻ bị tiêu chảy, dinh dưỡng của trẻ bị ảnh hưởng tới 30% trong ngày tiêu chảy đầu tiên vì trẻ thường chán ăn, nôn trớ. Cha mẹ lại bắt kiêng ăn thịt mỡ, nhịn ăn hoặc ăn thức ăn loãng, ít giá trị dinh dưỡng nên nguồn dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể của trẻ nhỏ bị giảm sút. Bên cạnh đó, tiêu chảy làm tổn thương niêm mạc ruột của trẻ nên diện tích hấp thu bị hạn chế, các chất dinh dưỡng giảm hấp thu đến 30%. Các tác nhân gây bệnh hoặc độc tố của chúng gây nên sự tổn thương niêm mạc thành ruột, khiến men tiêu hoá đường lactose bị mất đi. Hậu quả là đường lactose không tiêu hoá được tích luỹ trong lòng ruột, tiếp tục gây tiêu chảy, làm tình hình càng tồi tệ hơn.

Do vậy, suy dinh dưỡng thường xảy ra sau những đợt tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy cấp nhiều lần liên tiếp.

Không giảm thức ăn cho trẻ khi bị tiêu chảy

Khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì các bệnh nhiễm trùng trong đó có tiêu chảy rất dễ xảy ra và diễn biến càng trầm trọng, tạo thành một vòng luẩn quẩn “tiêu chảy - suy dinh dưỡng”. Để giải quyết tình trạng này thì dinh dưỡng, chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong điều trị. Vì thế, cha mẹ nên thiết lập chế độ ăn phù hợp với việc suy dinh dưỡng do tiêu chảy, ước lượng các chất dinh dưỡng bị mất để bổ sung hiệu quả.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người lớn không được ngừng hoặc giảm thức ăn cho trẻ khi bị tiêu chảy. Quan niệm của nhiều bà mẹ cho rằng trẻ ăn vào lại đại tiện nhiều hơn là hoàn toàn sai lầm. Trong suốt thời gian trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ vẫn phải cho trẻ ăn đủ khẩu phần thì tốc độ tăng trưởng mới đạt gần như bình thường. Nếu ăn không đủ chất dinh dưỡng, trẻ sẽ không tăng cân, thậm chí sút cân nhanh, dần dần dẫn đến suy dinh dưỡng.

 Tùy theo lứa tuổi và chế độ ăn của trẻ trước khi bị tiêu chảy mà cha mẹ sử dụng chế độ ăn thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em. Với trẻ nhỏ đang bú mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng số lần cho bú. Với trẻ đã ăn dặm cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa, cá...nhiều lần và ít một. Cho trẻ ăn thêm các loại quả chín hoặc nước quả để tăng lượng kali và các vitamin. Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau thô, tinh bột nguyên hạt vì khó tiêu hoá.

Sau khi khỏi bệnh, cơ thể trẻ tiêu thụ năng lượng cao và tốc độ tăng cân cũng cao hơn bình thường nên cần được ăn bổ sung hợp lý, ăn tăng thêm bữa và bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý đến việc giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân để giảm nguy cơ tái diễn các đợt tiêu chảy ở trẻ em.

Một tình trạng khác cũng dẫn đến vấn đề suy dinh dưỡng của trẻ. Thực tế có nhiều trẻ nhỏ “đi khó”, ra phân rắn nên cha mẹ tự điều trị cho con bằng cách cho ăn rất nhiều rau, dẫn đến suy dinh dưỡng phải vào viện. Do đó để điều trị trường hợp này, cha mẹ nên thay đổi chế độ ăn nhiều nước, chất xơ, tạo phản xạ cho trẻ đi ngoài vào giờ nhất định.

 Bệnh viện Quốc tế City với 🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 8469) để gặp tổng đài viên.

🏥 Phòng khám Đa khoa Quốc tế City: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM.

📞 ĐT: (028) 3925 9772

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách