TÌM HIỂU VỀ GAN VÀ BỆNH VIÊM GAN DO VIRUS

Theo PGS. TS. BS TRẦN QUANG BÍNH, Phó Giám đốc Y Khoa- phụ trách Khối Nội và Trưởng khoa Nội trú, Hồi Sức Tích Cực của Bệnh viện Quốc tế City: “Điều trị cho bệnh nhân viêm gan phụ thuộc vào loại viêm gan. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ những thông tin đặc biệt về trị liệu. Viêm gan mạn có thể gây ra do virus viêm gan B và virus viêm gan C, sau nhiều năm tiến triển có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan”.

Gan là một cơ quan và là một tuyến lớn nhất của cơ thể người, cân nặng khoảng 1-1.5 kg. Gan có màu nâu đỏ và chia làm 1 thùy với kích thước và chiều dài khác nhau. Gan được cấu tạo bằng hàng ngàn các tiểu thùy gan, mỗi tiểu thùy gan gồm nhiều tế bào gan- những tế bào gan là những tế bào chuyển hóa cơ bản của gan.

Chức năng của gan

Gan có nhiều chức năng, gồm có:

  • Khử độc (lọc các chất nguy hiểm từ máu, như rượu).
  • Dự trữ các vitamin A, D, K, B12 và các chất khoáng.
  • Tổng hợp protein huyết tương, các acid amin.
  • Bài tiết mật cần thiết cho tiêu hóa.
  • Dự trữ glycogen và duy trì hằng định lượng glucose trong máu.
  • Sản xuất 80% lượng cholesterol cơ thể (cholesterol sinh tồn).
  • Sản sinh các hormone, urê và các chất khác.
  • Viêm gan nghĩa là tình trạng gan bị viêm.

Nguyên nhân gây viêm gan

Những nguyên nhân gây viêm gan có thể do rượu, độc tố, các loại virus và nhiễm khuẩn khác hoặc do tiến trình của tự miễn (cơ thể tự tấn công mình). Viêm gan thường được dùng để chỉ nhiễm virus ảnh hưởng đến gan.

Phân loại viêm gan

Có 5 loại virus viêm gan được xác định bằng xét nghiệm là virus viêm gan A, B, C, D, E. Viêm gan thường gây tổn thương gan là virus viêm gan  A (HAV), virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan C (HCV).

Trên toàn thế giới có khoảng 250 triệu người nhiễm virus viêm gan C và khoảng 300 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Ước tính ở Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người bị xơ gan, ung thư gan và khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B, C. Viêm gan có thể tự lành không để lại hậu quả gì, hoặc có thể tiến triển đến lành sẹo ở gan. Viêm gan cấp có thể kéo dài dưới 6 tháng, trong khi viêm gan mạn kéo dài hơn.

Viêm gan A: Người bị nhiễm virus viêm gan A (HAV) do ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm HAV. Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn cũng có thể lây bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân nhiễm HAV đều hồi phục hoàn toàn, không có diễn tiến đến viêm gan mạn.

Viêm gan B: Do virus B (HBV) gây ra và lan truyền qua tiếp xúc với máu bị nhiễm, tinh dịch và một số dịch cơ thể khác. Bạn có thể mắc viêm gan B vì:

Quan hệ tình dục: có thể bị nhiễm nếu quan hệ tình dục không an toàn với người đã mắc bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo nhập vào cơ thể.

Dung chung bơm, kim tiêm: HBV dễ dàng lây truyền qua bơm kim tiêm dính máu nhiễm bệnh. Những người dùng ma túy tiêm tĩnh mạch có nguy cơ cao nhiễm HBV.

Dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo, kềm cắt móng, dụng cụ làm móng với người bị nhiễm.

Từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV có thể truyền virus sang con trong khi sinh. Trẻ con có thể bị lây nhiễm qua sữa của người mẹ đã bị nhiễm.

Viêm gan C: Thường lây qua tiếp xúc trực tiếp với máu của người đã bị nhiễm HCV. Trong viêm gan C, không như viêm gan B, nguy cơ ung thư gan chỉ tăng lên ở người bị xơ gan và chỉ có 20% bệnh nhân nhiễm HCV bị xơ gan. Viêm gan C không truyền bệnh bằng đường phân, miệng. Người cho máu cũng luôn được xét nghiệm tìm viêm gan C.

Viêm gan D: Chỉ người đã nhiễm HBV mới bị nhiễm virus viêm gan D (HDV). Nhiễm HDV do tiếp xúc trực tiếp với máu, quan hệ tình dục không an toàn, qua tổn thương da do kim bị nhiễm đâm.

Viêm gan E: Người bị nhiễm viêm gan E do uống nước có chứa virus viêm gan E (HEV). Gan bị viêm không để lại hậu quả lâu dài. Nhiễm HEV cũng có thể lây qua quan hệ tình dục bằng miệng- hậu môn.

Triệu chứng của viêm gan

Không phải người nào nhiễm virus viêm gan cũng đều có triệu chứng. Nói chung, triệu chứng nếu xuất hiện thường có thể là: sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, nước tiểu sậm màu, mệt mỏi, đau các khớp, phù, dễ bị bầm máu, vàng mắt hoặc vàng da.

Chẩn đoán viêm gan

Để chẩn đoán viêm gan cần làm xét nghiệm máu (xác định loại virus gây viêm gan, đo tải lượng virus trong máu, xét nghiệm men gan…) và sinh thiết gan.

Điều trị viêm gan

Điều trị phụ thuộc vào loại viêm gan. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ những thông tin đặc biệt về trị liệu. Viêm gan mạn có thể gây ra do virus viêm gan B và virus viêm gan C, sau nhiều năm tiến triển có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

 Vaccine dự phòng viêm gan

Hiện nay chỉ có vaccine dự phòng viêm gan A và B. Chưa có vaccine để dự phòng viêm gan C. Cần hỏi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về vaccine phòng ngừa viêm gan.

🏥 Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.
📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.
🏥 Phòng khám Đa khoa Quốc tế City: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM.
📞 ĐT: (028) 3925 9772
🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách