GẶP GỠ NGƯỜI BÁC SĨ HẰNG NGÀY CHIẾN ĐẤU GIÀNH GIẬT TỪNG PHẦN TRĂM SỰ SỐNG CHO BỆNH NHÂN

Hết lòng chữa trị cho các bệnh nhân, điều quý giá và hạnh phúc nhất mà người bác sĩ nhận được không gì khác chính là được nhìn thấy bệnh nhân của mình khỏe mạnh, yêu đời.

Trong buổi lễ tri ân Ngày Thầy Thuốc Việt Nam “Những thiên thần áo trắng luôn sẵn sàng vì người bệnh” diễn ra tại Bệnh viện Quốc tế City, gia đình bác Đ.Đ.H và chị H.T.H.L đã đến tham dự và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PGS. TS. BS Nguyễn Tấn Cường vì đã giành lại sự sống cho họ từ tay tử thần.

Những chia sẻ của hai bệnh nhân khiến cho các bác sĩ, điều dưỡng tham gia chương trình cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì những nổ lực, cố gắng của mình đã được đền đáp xứng đáng bằng sức khỏe, niềm vui và sự quý mến của các bệnh nhân.

Cuộc chiến khốc liệt giành lại sự sống cho bệnh nhân

Chị H.T.H.L (44t) tiêu ra máu nhiều lần, choáng váng, mệt mỏi, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới 2 tuần và được chẩn đoán bị lỵ amib nhưng không giảm. Sau đó, chị Lan được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị 1 tháng với chẩn đoán Viêm loét toàn bộ Đại trực tràng xuất huyết, truyền 5 bịch HCL. Sau khoảng thời gian chữa trị không thành công, chị được giới thiệu đến Bệnh viện Quốc tế City và gặp được Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường.

Sau quá trình theo dõi, điều trị tại khoa Nội, qua nhiều buổi hội chẩn, chị được chẩn đoán Viêm loét đại tràng xuất huyết nặng – Nhiễm độc và phải làm phẩu thuật nội soi. Trong quá trình phẩu thuật, bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều chỗ niêm mạc ruột bị lỡ loét, có chỗ bị tróc niêm mạc, nhiều ổ máu đọng, nhiều chỗ loét đại tràng góc gan đang chảy máu đỏ, nhiều chỗ thành ruột bị mỏng đe dọa thủng. Phẩu thuật viên đã cắt gần hết đại tràng qua nội soi, đưa ruột non ra làm hậu môn tạm. Đến 3 tháng sau, khi sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi, bác sĩ tiến hành mổ lần 2 để đóng lại hậu môn tạm.

Mặc dù ca phẩu thuật diễn ra khá phức tạp nhưng bác sĩ Nguyễn Tấn Cường vẫn cố gắng hết sức để giành lại sự sống cho chị L., Bác chia sẻ: “Vì thấy bệnh nhân này vẫn còn hy vọng, khả năng chữa trị vẫn còn, bên cạnh đó gia đình bệnh nhân vẫn mong muốn được chữa trị. Là một bác sĩ, làm sao mình có thể bỏ mặc hay vì sự e ngại không đáng mà đánh mất cơ hội của bệnh nhân được”.

PGS. TS. BS Nguyễn Tấn Cường chia sẻ về quá trình điều trị bệnh cho chị L.

Về trường hợp của bác H., bác bị phát hiện có khối u nhỏ nằm trong đường mật vùng rốn gan dẫn đến vàng da. Đối với bệnh này, thường thì trong 100 trường hợp sẽ có 95% là ung thư, chỉ có 5% là lành tính. Sau khoảng thời gian kiểm tra, theo dõi thì bác sĩ quyết định mổ và rất may mắn là ca phẩu thuật đã diễn ra khá thành công.

Lúc thực hiện ca phẩu thuật thì bác H. đã 78 tuổi, khả năng thành công cũng rất thấp nhưng bác Cường vẫn cố gắng đến cùng vì bác nghĩ: “Khi phải cân nhắc giữa điều trị hay không điều trị, nếu điều trị có khả năng sống và chất lượng sống tốt hơn mà bệnh nhân tin tưởng để mình điều trị thì mình nhất định phải điều trị đến cùng dù khả năng thành công không cao. Ở trong Y khoa, đừng bao giờ đặt nặng vấn đề sợ mổ không thành công hay căn bệnh nặng quá mổ có biến chứng thì mình sẽ mang điều tiếng. Khi mình hết lòng với bệnh nhân, giải thích cho họ hiểu được về căn bệnh và cho họ thấy được sự cố gắng của mình thì dù cho ca phẩu thuật có không được như mong muốn thì gia đình họ cũng thấy được an ủi phần nào vì dù sao mình cũng đã cố gắng hết sức”.

Bác Đ.Đ.H xúc động khi chia sẻ trong chương trình

Cuộc sống các bệnh nhân thay đổi hoàn toàn sau khi điều trị

Mặc dù thời gian đầu sau phẩu thuật, chị L. vẫn còn nhiều khó khăn trong sinh hoạt nhưng cơ thể bắt đầu có những biểu hiện tốt. Chị ăn được, ngủ ngon và bắt đầu tăng cân trở lại. Đặc biệt, sức khỏe tốt dần lên cũng giúp cho tinh thần chị L. thấy khá hơn. Chia sẻ trong buổi lễ, chị L. không giấu được xúc động: “Thật sự chị cũng không biết làm gì để có thể nói hết sự biết ơn của mình dành cho bác sĩ Cường cũng như các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế City. Căn bệnh của chị tưởng chừng như đã không còn cách gì để cứu chữa được nữa nhưng nhờ có các bác sĩ đã không ngừng ủng hộ, động viên giúp chị vượt qua bệnh tật và có được cuộc sống như ngày hôm nay”.

Sau ca phẩu thuật, tinh thần và sức khỏe chị L. đều khá lên rất nhiều

Trường hợp của bác H. cũng khá may mắn khi khối u của bác cuối cùng không phải u ác tính nên sau khi phẩu thuật cũng nhanh chóng hồi phục. Một điều khá thú vị được bác chia sẻ là sau khi phẩu thuật về nhà, bác có chia sẻ với tổ trưởng khu phố về việc mình được bác sĩ Cường ở Bệnh viện Quốc tế City điều trị, từ đó mới biết được cả hai người cùng ở chung một khu phố, chỉ cách nhau khoảng 100m. Vậy là từ mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân, bác H. và bác sĩ Cường vẫn thường xuyên lui đến nhà nhau để trò chuyện, tâm sự. Bác H. cũng chia sẻ rằng từ sau lần đó, bác rất tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế City, cả gia đình bác bây giờ nếu ai có bệnh gì thì cũng đều đến đây để khám và điều trị.

Sự nỗ lực hết mình của bác sĩ và món quà ý nghĩa nhất từ bệnh nhân

Người bác sĩ, khi đã chọn ngành Y thì mục đích cuối cùng mà họ muốn hướng đến luôn luôn là sức khỏe của bệnh nhân. Sẽ có những trường hợp nặng, khó xử lý, đòi hỏi ở người bác sĩ điều trị phải luôn luôn nổ lực để cùng bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Với quan điểm “Tận nhân lực, tri thiên mệnh”, bác sĩ Nguyễn Tấn Cường luôn cố gắng làm hết sức mình. Bác chia sẻ: “Trong Y khoa, đôi khi chúng ta phải lao vào chỗ chết để tìm ra sự sống, không thể vì thấy khó mà có thể rút lui. Người bác sĩ nếu cứ lo sợ, đắn đo giữa việc chữa trị hay không chữa trị vì sợ mang tai tiếng thì sức khỏe của bệnh nhân biết phải làm thế nào”.

PGS. TS.BS Nguyễn Tấn Cường luôn cố gắng đến từng phần trăm cuối cùng để cứu sống bệnh nhân

Chia sẻ về hai ca phẩu thuật thành công của bác H. và chị L., bác sĩ Cường có nói: “Ở bệnh viện công, bệnh nhân chủ yếu là từ dưới quê lên, chữa trị xong rồi họ về, bác sĩ cũng có quá nhiều bệnh nhân nên họ không có thời gian để quan tâm nhiều đến các bệnh nhân của mình. Còn ở Bệnh viện Quốc tế City, bệnh ít hơn, bác sĩ có nhiều thời gian tìm hiểu về bệnh sử và gia cảnh của bệnh nhân, qua đó có thể đưa ra phương pháp chữa trị hợp lý nhất. Ở đây thời gian mình dành cho người bệnh nhiều hơn nên có thể quan tâm, động viên, chăm sóc cho bệnh nhân của mình hơn. Bên cạnh đó, sau khi mổ, bệnh nhân thường xuyên đến tái khám, trong khoảng thời gian đó, bác sĩ có thể theo dõi diễn biến bệnh tình, sức khỏe của bệnh nhân sát hơn, từ đó có thể tiếp tục điều trị hiệu quả cho bệnh nhân”.

Sau điều trị, bác Cường và bác H. đã trở thành những người bạn của nhau

Chính từ sự nỗ lực và không sợ gian khó, bác sĩ Nguyễn Tấn Cường đã có thể giành lại sự sống cho rất nhiều bệnh nhân khác, giúp họ có thêm cơ hội được ngắm nhìn cuộc đời thêm một lần nữa. Bên cạnh niềm hạnh phúc khi được nhìn thấy các bệnh nhân của mình khỏe mạnh, yêu đời thì có lẽ món quà quý giá mà  bác Cường cũng như những bác sĩ khác nhận được chính là sự yêu thương, quý mến, tin tưởng của các bệnh nhân và gia đình của họ dành cho mình. Hay như trường hợp của bác Cường và bác H. khi từ mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân giờ đây đã trở thành những người bạn, người tri kỉ cùng nhau chia sẻ tâm tư, nỗi lòng trong cuộc sống. Đây cũng là một món quà đầy ý nghĩa đối với những người làm công tác Y tế.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 8469) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn

 

 

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách